Hi hữu: 2 chị em cùng đoạt ngôi Quán quân Sao Mai

Gốc
Vị 'đại gia' đứng sau Lương Hải Yến không phải ai xa lạ, chính là chị gái của cô - ca sĩ Lương Nguyệt Anh, Quán quân Sao Mai 2011 dòng Dân gian.

Khi Lương Hải Yến được xướng tên ngôi Quán quân dòng Thính phòng trong Đêm Chung kết xếp hạng giải Sao Mai 2019, cuộc thi ca nhạc uy tín hàng đầu trên sóng truyền hình này có thêm một dấu ấn thú vị: Có 2 chị em ruột giành ngôi vị cao nhất. Cách đây 8 năm, tại giải Sao Mai 2011, Lương Nguyệt Anh đăng quang ở dòng Dân gian và giờ đây, em gái của nữ ca sĩ lại tiếp tục khẳng định mình ở vị trí cao nhất cuộc thi.

Quán quân Sao Mai 2019 dòng Thính phòng Lương Hải Yến

Tân Quán quân Lương Hải Yến cho biết, thành tích mà cô nhận được có vai trò rất lớn của chị gái. “Tôi tự thấy mình may mắn hơn nhiều bạn khác khi có chị gái là thế hệ Sao Mai đi trước, hiểu cuộc thi này và luôn bên cạnh, lo cho mình mọi thứ”, Lương Hải Yến thừa nhận. Quả thực, Lương Hải Yến chỉ việc tập bài sao cho tốt để thăng hoa trên sân khấu, còn mọi thứ khác đã có Lương Nguyệt Anh lo, từ việc chọn bài, làm nhạc, trang phục, make-up... và thậm chí là cả... ép tẩm bổ bằng đủ loại yến sào, thuốc bổ... Hơn một tháng cô em đi thi là cô chị gác lại mọi show diễn để chăm sóc, kèm cặp em. “Tôi béo lên rất nhiều. Chị gái lúc nào cũng quát, bắt phải ăn để có sức hát. Chị bảo thi xong giảm cân cũng chưa muộn”, Lương Hải Yến nói.

Về phía Lương Nguyệt Anh, nữ ca sĩ cho biết, giây phút tên em gái mình được xướng lên ở ngôi vị cao nhất, cảm giác hạnh phúc vỡ òa trong cô. “Nhà tôi có hai chị em gái, tôi thì như một cậu con trai lớn trong nhà, còn Yến như công chúa, luôn được cả nhà chiều chuộng. Yến lúc nào cũng tiểu thư, bé nhỏ. Giờ đây nhìn thấy em mình tự tin trên sân khấu tôi rất bất ngờ và vui sướng”, Quán quân Sao Mai 2011 nói.

Lương Nguyệt Anh cũng giải thích thêm, sở dĩ cô ép em gái mình tẩm bổ thật nhiều bởi là một người trưởng thành từ giải Sao Mai, cô hiểu sân chơi chuyên nghiệp này yêu cầu rất khó về kỹ thuật thính phòng, đòi hỏi thí sinh phải trau dồi nhiều trong cách hát, nếu không có sức khỏe và nội lực tốt thì không thể hát được.

Chị em Lương Nguyệt Anh - Lương Hải Yến

Lương Nguyệt Anh lo lắng, chăm sóc cho em gái như vậy, nhưng cô em gái tiểu thư của nữ ca sĩ từng dọa chị là sẽ bỏ thi Sao Mai! Đó là khi Lương Hải Yến bước vào đêm thi thứ 2 của vòng Chung kết, Lương Nguyệt Anh và nhạc sĩ Dương Cầm đã tư vấn cho cô chọn bài Sông Đăk Rông mùa xuân về tranh tài. “Đêm hôm đó, chúng tôi đã “trốn” BTC về Hà Nội dựng lại bài. 12 giờ đêm tôi còn “dựng” nhạc sĩ An Hiếu dậy, bảo viết lại cho em như thế này, thế này... An Hiếu còn mắng tôi là: “Tao lạy mày, mày tha cho tao đi!”, nhưng 7 giờ sáng hôm sau vẫn có nhạc cho Yến. Ấy thế mà dựng bài xong, Yến bảo tôi là không hát bài này, còn cứng giọng: “Nếu chị ép em là em bỏ thi!”. Tôi đành xuống giọng, bảo thôi tùy em, nếu em thấy tự tin thì em hát”.

Nhắc lại chuyện này, Lương Hải Yến bộc bạch, thực ra lúc tập bài Sông Đăk Rông mùa xuân về cô thấy sức khỏe của mình không tốt, không đủ tự tin để hát. Lúc than thở với chị, cô muốn được chị động viên rằng em hãy cố gắng lên. “Thế nhưng chị lại hơi nặng lời với tôi, bảo là chị đã dựng bài này kia, thế nên tôi... dỗi. Tôi vẫn có ý định hát bài đó, nhưng cứ giả vờ như thế, để chị phải vuốt ve mình”, tân Quán quân Sao Mai thú nhận.

Ngoài vai trò quan trọng của chị gái Lương Nguyệt Anh, Lương Hải Yến cho biết, chiến thắng của cô còn là công sức của cô giáo Lan Anh. Nữ ca sĩ được ví là con chim sơn ca của dòng Thính phòng là người đã dìu dắt Lương Hải Yến từ 8 năm trước, khi cô mới chập chững đặt chân vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Lương Hải Yến sắp ra CD cùng chị gái

Lương Hải Yến cũng chia sẻ thêm, cô thấy mình quá may mắn và hạnh phúc khi nhận được sự yêu thương không chỉ của gia đình, thầy cô, khán giả mà còn của những người từ quê hương Lục Ngạn, Bắc Giang của mình. Trong những đêm thi ở vòng Chung kết, hàng xóm của cô rủ nhau lên mấy cái ô tô chạy từ Bắc Giang về Quảng Ninh cổ vũ cho cô. Ngay sau hôm cô giành giải Quán quân, huyện Lục Ngạn đã tặng ngay Bằng khen cho cô vì thành tích xuất sắc trong cuộc thi.

Chị em Quán quân Lương Nguyệt Anh – Lương Hải Yến cũng tiết lộ: Hai người đang chuẩn bị thực hiện một dự án âm nhạc chung. Đó là một CD song ca, có sự kết hợp giữa 2 dòng nhạc đã giúp mỗi người thành danh là Dân gian và Thính phòng.

Trong Đêm Chung kết xếp hạng Sao Mai 2019, Lương Hải Yến chọn ca khúc nhạc ngoại lời Việt Em nhớ chàng để dự thi, hóa thân thành nàng công chúa xinh đẹp, kiêu sa mang đến câu chuyện tình yêu ngọt ngào, da diết. Thể hiện dòng nhạc Thính phòng, nhưng cô vẫn thổi được nét mềm mại vào ca khúc với các quãng ngân nga, luyến láy trong trẻo.

Lương Hải Yến trong Đêm Chung kết xếp hạng Sao Mai 2019

Ở phần song ca Điệu valse đêm nay cùng ca sĩ khách mời Nam Khánh, cô càng chứng tỏ được sức hút và bản lĩnh sân khấu của mình. Chính vì thế, giải Quán quân phong cách Thính phòng được trao cho Lương Hải Yến đã thuyết phục được công chúng.

Clip Lương Hải Yến song ca cùng Nam Khánh:

Minh Minh