Ma túy đã và đang là vấn nạn của xã hội khi con số người nghiện ngày càng tăng, cũng như mức độ phạm tội của loại tội phạm này ngày một tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Để giải quyết vấn đề này đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thời phải được triển khai quyết liệt ở các cấp.

Ma túy đã và đang là vấn nạn của xã hội khi con số người nghiện ngày càng tăng, cũng như mức độ phạm tội của loại tội phạm này ngày một tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Để giải quyết vấn đề này đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thời phải được triển khai quyết liệt ở các cấp.

Theo kết quả thống kê, nếu vào năm 2010, trên địa bàn tỉnh có 439 người nghiện ma túy (MT) thì đến tháng 5-2017, tổng số người nghiện là 3.332 người. Cùng với số người nghiện MT tăng cao, số vụ và số đối tượng bị lực lượng Cảnh sát phòng, chống MT bắt giữ và xử lý về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất MT cũng tăng cao. Trong tháng 6-2017, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 10 vụ, 266 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất MT, tang vật thu giữ gồm 28,65 gram Methamphetamine, 2,3 gram heroin, 12 điện thoại di động, 14 mô tô, 18,6 triệu đồng và nhiều dụng cụ sử dụng chất ma túy.

Kết quả xử lý: Lập hồ sơ 158 đối tượng đưa vào diện quản lý theo Nghị định 111/NĐ-CP của Chính phủ; lập hồ sơ đề nghị đưa 45 đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc; phạt tiền 32 đối tượng, cảnh cáo 6 đối tượng, khởi tố 1 đối tượng, đang đề xuất xử lý 15 đối tượng. Trong tháng 7-2017, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 13 vụ, 19 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất MT và xử lý 167 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất MT.

Hiem hoa "cai chet trang", giai phap nao de han che? - Bai 1: Toi pham ma tuy - SOS - Anh 1

Hiện trường 1 vụ án bắt đối tượng mua bán MT. Ảnh: Đặng Thanh

Qua đánh giá của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về MT, Công an (CA) tỉnh, tội phạm MT (TPMT) trong những năm gần đây tăng hơn so với các năm trước qua số vụ được phát hiện, bắt giữ. Các địa bàn trong tỉnh có số lượng TPMT và người nghiện MT nhiều tập trung tại TP. Mỹ Tho, TX. Gò Công, huyện Châu Thành, huyện Cái Bè… Đáng báo động là hiện tượng mua bán trái phép MT và sử dụng trái phép ma túy tổng hợp (MTTH) (chất methaphetamine - còn gọi là “hàng đá”) ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở giới trẻ. Xu hướng của đối tượng nghiện MT là chuyển từ sử dụng heroin sang MTTH (ma túy đá). Ngoài ra, xuất hiện các dạng MT khác như “cỏ Mỹ”, “lá khát”, MT “cục gạch”...

Trung tá Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng Đội Tổng hợp CA huyện Châu Thành cho biết: Từ đầu năm đến nay, CA huyện đã bắt 10 vụ tội phạm về MT, 15 đối tượng về tội tàng trữ trái phép chất MT. Bên cạnh đó, CA huyện đã phát hiện, xử lý 3 vụ, 8 đối tượng vi phạm hành chính trên lĩnh vực MT (gồm tàng trữ trái phép chất MT, sử dụng trái phép chất MT). Ngoài ra, CA huyện phối hợp CA cơ sở tiến hành mời làm việc và xét nghiệm nhanh 486 đối tượng, trong đó có 432 đối tượng dương tính với MT, xác định tình trạng nghiện 277 đối tượng. Kết quả xử lý, đưa quản lý theo Nghị định 111/CP của Chính phủ 256 đối tượng, chuyển địa phương khác xử lý 21 đối tượng; lập hồ sơ đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc 80 đối tượng; xử lý hành chính 66 đối tượng; cai nghiện tự nguyện 9 đối tượng.

Theo số liệu thống kê của CA TX. Gò Công, trong 6 tháng đầu năm 2017, bằng các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, CA TX. Gò Công đã xác lập và khám phá 6 hiềm nghi, bắt giữ và khởi tố 8 vụ/10 bị can phạm tội về MT (7 vụ/8 bị can phạm tội “Mua bán trái phép chất MT”; 1 vụ/2 bị can phạm tội “Tàng trữ trái phép chất MT”. Tang vật thu giữ gồm 0,378 gram heroin, 19,9544 gram Methamphetamine, 11 điện thoại di động, 9 mô tô, 14.600.000 đồng, cùng các vật dụng có liên quan.

Còn tại TP. Mỹ Tho, trong tháng 7, lực lượng chức năng đã lập hồ sơ đưa vào quản lý theo Nghị định 111/NĐ-CP 34 đối tượng, đưa đi cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221/NĐ-CP 10 đối tượng, bắt 14 đối tượng nghiện MT vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quyết định của Tòa án nhân dân TP. Mỹ Tho.

Tại huyện Cái Bè, trong 6 tháng đầu năm, CA huyện Cái Bè đã phát hiện 4 vụ mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất MT, bắt xử lý 5 đối tượng.

Huyện Tân Phước trước đây được xem là “địa bàn trắng” về MT thì đến nay đã có 55 người nghiện, đang được quản lý…

Theo đánh giá tại Hội nghị Sơ kết công tác CA 6 tháng đầu năm 2017 của Đảng ủy CA Trung ương và Bộ CA diễn ra tại Hà Nội vào ngày 3-7, trong 6 tháng đầu năm 2017, mặc dù hoạt động của các loại tội phạm đã được kiềm chế, song tình hình tội phạm MT ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp.

Thực tế cho thấy, số vụ, số đối tượng và lượng MT bắt giữ qua các năm không ngừng tăng lên. Và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các hành vi tội phạm khác.

Cụ thể, như trường hợp của Ngô Vĩnh Quý (sinh năm 1985, xã Long Thuận, TX. Gò Công) vừa ra khỏi cơ sở cai nghiện MT vào tháng 12-2016, lại tiếp tục vướng vào ma túy đá (MTĐ). Trong lúc “ngáo đá” vào ngày 16-2, Quý đã lao vào cướp điện thoại di động, mô tô và 700.000 đồng của người hàng xóm ngụ cùng ấp. Sau khi cướp tài sản, Quý tiếp tục điều khiển mô tô đến xã Long Hưng, TX. Gò Công chặn xe và cướp điện thoại của 1 phụ nữ đi đường và đến ngày 17-2 thì bị bắt giữ. Hoặc, đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn (sinh năm 1991, ngụ khu phố 9, phường 5, TP. Mỹ Tho) đã đập phá tài sản của người khác và chống trả, gây thương tích cho người thi hành công vụ.

Bản thân có 1 tiền sự và 1 tiền án về tội gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích, vào ngày 15-2, sau khi sử dụng MTĐ, Tuấn la hét, rồi nhặt 1 cây sắt ở nhà anh ruột, đi đập phá, gây hư hỏng tài sản của 7 hộ dân ngụ cùng khu phố, thiệt hại trên 6 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, khi lực lượng CA đến hiện trường, Tuấn dùng dao chống trả, gây thương tích cho 1 Cảnh sát khu vực. Khi qua cơn “ngáo đá”, Tuấn cho biết khi sử dụng MT, đầu óc anh ta không biết suy nghĩ gì, chỉ biết đi quậy, đập phá nhà cửa của người ta. Lúc đó, cũng được lối xóm, CA phường can ngăn nhưng bản thân không còn nhận ra ai…

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 11.834 vụ, 17.680 đối tượng liên quan đến TPMT. Thu 442 kg heroin, 778 kg và 340.000 viên ma túy tổng hợp, 81,7 kg thuốc phiện, 84,828 kg cần sa khô, 1,6 kg cocain, 4,73 kg “cỏ Mỹ”, 5.600 kg “lá khát”, 95 khẩu súng, 809 viên đạn, cùng nhiều phương tiện, tài sản liên quan.

(Nguồn: http://pcmatuy.canhsat.vn)

Theo Phùng Long (Báo Ấp Bắc)