Núm vú giả một đồ dùng quan trọng của trẻ sơ sinh và bao cao su, vũ khí không thể thiếu của mỗi quý ông trong các “cuộc chiến” đang bị tình nghi chứa chất gây ung thư. Tổ chức Y tế thế giới đã xếp hai vật dụng này ngang hàng với nguy cơ gây ung thư giống như thịt đỏ.

Hiem hoa dang sau bao cao su, num vu gia - Anh 1

Theo WHO, chất MBT - tên đầy đủ mercaptobenzothiazole - đã có mặt ở trong các sản phẩm cao su phổ biến như bao cao su, núm vú giả cho trẻ sơ sinh. Song các chuyên gia cũng nhấn mạnh, người tiêu dùng không nên quá lo lắng về các sản phẩm này và chỉ những người sản xuất chúng mới phải đối mặt với nguy cơ ung thư tăng cao.

Hiem hoa dang sau bao cao su, num vu gia - Anh 2

Họp tại Lyon, Pháp, 24 chuyên gia từ tám quốc gia trên thế giới khẳng định MBT là chất “có thể gây ung thư”, chỉ đứng sau tác nhân là thuốc lá, sợi amiăng và các nguyên nhân khác. Giáo sư Hans Kromhout khẳng định: Người tiêu dùng chỉ tiếp xúc một lượng MBT khi sử dụng các mặt hàng cao su chẳng hạn như găng tay, giày dép hoặc hít phải bụi lốp xe trong khu đô thị. “Những rủi ro của chúng đối với người dân chưa được tìm hiểu cụ thể” - Kromhout nhấn mạnh. Bên cạnh đó, qua nghiên cứu của các cơ quan thuộc WTO đối với các công nhân tại một nhà máy hóa chất cao su Welsh đã phát hiện thấy MBT liên quan đến ung thư ruột, ung thư máu. Tuy nhiên, MBT không phải là thủ phạm duy nhất vì có sự hiện diện của các loại hóa chất khác gây ung thư.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Michael Warhurst của nhóm chiến dịch CHEM Trust cũng cho biết: “Chúng ta cần hệ thống quản lý tốt hơn nữa để bảo vệ an toàn cho chính chúng ta và người tiêu dùng có quyền được biết và quan tâm về vấn đề này cũng như có quyền hỏi các đại lý bán lẻ xem liệu hóa chất MBT này có trong các sản phẩm họ mua hay không để bảo đảm an toàn sức khỏe”.

Xem thêm:

Hương Nguyên