Hiểm họa giao thông dịp lễ ám ảnh nhiều gia đình

Gốc
(VOH) - Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là thời gian để mọi người vui chơi, thư giãn nhưng bên cạnh đó, một vấn đề cũng quan trọng không kém là làm thế nào để đảm bảo an toàn, đặc biệt là an toàn giao thông cho bản thân và gia đình cũng khiến toàn xã hội quan tâm. Mặc dù đã được tuyên truyền rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, lực lượng giao thông các địa phương cũng tăng cường tuần tra kiểm soát nhưng năm nào cũng vậy, tai nạn giao thông luôn là câu chuyện ám ảnh đối với nhiều người.

9h30 phút sáng 4.5, chúng tôi có mặt tại Khoa cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vào ngày cuối cùng của dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, khoảng 20 chuyến xe cứu thương ở TP.HCM và các tỉnh liên tục chở bệnh nhân nhập viện, 60% trong số đó là những trường hợp liên quan đến tai nạn giao thông.

Trong câu chuyện buồn của gia đình, ông Lê Văn Tiền, bố của bệnh nhân Lê Trung Chính, ngụ Đồng Tháp cho biết, cho đến nay đã là ngày thứ 5 con trai ông nằm mê man, bất tỉnh. Trước đó, Chính làm việc ở TP.HCM, được nghỉ đến 5 ngày nên anh đã về quê nghỉ lễ. Ngày 28/4, sau khi nhậu với bạn bè, anh đã lái xe và tự gây tai nạn.

Ông kể lại: “Nó mới ở trên đây nè (TP.HCM- PV). Ở đây rồi về dưới xin học quân sự 10 ngày. Mới về dưới là té xe, tại đèn mờ quá nên không thấy đã tông vô lan can cầu tự té. Thấy con bây giờ nằm bất tỉnh mê man, tôi lo quá. Dưới Đồng Tháp đã chụp CT chẩn đoán nói là nứt sọ rồi, tôi cũng sợ nhưng ở phía trước tôi thấy không sao”.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng khoa Chấn thương sọ não, đây không phải là thời gian cao điểm của các ca bệnh về tai nạn giao thông, mà thường thì lúc 21h-đến 1h sáng. Tuy nhiên, nhiều ca sau khi chữa trị ở các bệnh viện tuyến dưới không hiệu quả đã chuyển lên tuyến trên.

Phần lớn bệnh nhân nhập viên trong những trường hợp này không chỉ ở TP.HCM mà còn ở nhiều tỉnh thành khác như Đắk Lắk, Bình Phước, Đồng Nai, Đồng Tháp, Vũng Tàu… Chính vì vậy, Khoa hồi sức cấp của Bệnh viện Chợ Rẫy với sức chứa 50 bệnh nhân luôn trong tình trạng quá tải, nhiều giường phải nằm chung 2 bệnh nhân.

Trong không khí khẩn trương và vội vàng đó, các y bác sĩ của Khoa liên tục tất bật giữa các giường bệnh để giành lấy sự sống cho các bệnh nhân bị tai nạn giao thông, tuy nhiên không phải lúc nào công việc này cũng mang lại kết quả như ý muốn. Và nỗi đau của những người ở lại khi hay tin người nhà của mình đang ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết thật khó mà chịu đựng.

Chúng tôi cũng đã không kìm nén được nước mắt khi nghe chuyện của bà Lê Thị Học, ngụ Tây Ninh. Anh trai bà cũng là nạn nhận của một vụ tai nạn giao thông, tuy nhiên khi chuyển xuống bệnh viện Chợ Rẫy thì đã không cứu chữa kịp nữa. “Ông ra ngoài lề đường ngồi hút hết điếu thuốc, vừa đứng dậy thì chú đó chạy ngược chiều đâm vào ổng. Chú đó chở đâu khoai lang, khoai mì đến cả trăm kg. Người ta chạy rồi kéo ổng đi bao nhiêu mét lận. Người ta cán qua bụng ổng, rồi kéo ổng đi. Xuống đây thì bác sĩ nói mổ liền cũng không có sống được…”

Theo văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia, trong 4 ngày nghỉ lễ, cả nước xảy ra 193 vụ tai nạn giao thông, làm chết 99 người và bị thương 127 người, riêng trong ngày hôm qua đã xảy ra 59 vụ và làm chết 26 người và bị thương 39 người, phần lớn trong số đó đều xuất phát từ nguyên nhân muôn thuở như tránh vượt sai quy định, chạy quá tốc độ và điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia.

Tai nạn giao thông dường như xuất hiện ở khắp mọi nơi và tạo ra sự bận rộn không hề mong muốn ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Những dịp này, ê-kíp y bác sĩ của bệnh viên luôn thay phiên nhau túc trực để sẵn sàng giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trương Thế Hiệp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Chợ rẫy cho biết: “Trong một ca thường trực của chúng tôi tiếp nhận trung bình từ 90 – 110 bệnh nhân các loại, trong đó TNGT chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân ở các nơi chuyển đến, các BV trong thành phố, có đôi lúc chúng tôi cũng đi rước bệnh nhân tại chỗ, khi về tới Chợ Rẫy chúng tôi sẽ làm công tác hồi sức cấp cứu, chẩn đoán. Tùy theo thương tổn chúng tôi sẽ xử lý tiếp. Nếu bệnh nhân chấn thương sọ não có chỉ định phẫu thuật, chúng tôi sẽ hội chẩn với khoa phẫu thuật thần kinh. Bệnh nhân bị chấn thương chi, chấn thương bụng chúng tôi sẽ hội chấn với khoa ngoại tổng quát hoặc khoa chấn thương chỉnh hình”.

Rõ ràng tai nạn là điều không ai mong muốn, đó như là một tai họa ập đến bất ngờ, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chính nạn nhân mà đưa đến những nỗi đau và sự mệt mỏi về tinh thân cho chính những người thân của mình, lắm lúc đẩy gia đình đến kiệt quệ. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể hạn chế được phần nào hiểm họa giao thông nếu như mọi người đều tuân thủ đúng luật khi tham gia thông. Có như vậy sẽ đảm bảo được sự an toàn cho bản thân cũng như cho toàn thể cộng đồng.

Tin nóng

Tin mới