Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hiểm họa kính áp tròng

Gốc

Phát minh kính áp tròng là một trong những thành tựu lớn nhất trong lĩnh vực nhãn khoa. Điều đó đã được chứng minh. Song việc sử dụng kính áp tròng như một thứ thời trang của hàng trăm triệu thanh thiếu niên trên toàn thế giới lại đang trở thành mối đe dọa mới với nguy cơ là 1/4 dân số thế giới có thể sẽ bị… mù.

Thời trang và sự ngộ nhận

Có thể nói, sản xuất các loại kính áp tròng thời trang đang là một ngành sản xuất phát triển nhanh nhất trong thị trường các sản phẩm nhãn khoa. Theo số liệu thống kê tại Mỹ, khách hàng đã bỏ ra hơn 180 triệu USD để mua kính áp tròng thời trang. Loại kính áp tròng này cũng rất được ưa chuộng đối với thanh thiếu niên tại nhiều nước trên thế giới.

Theo khảo cứu của các nhà khoa học Anh thuộc University of Warwick, những thanh niên thay cặp kính cận thị truyền thống bằng dùng kính áp tròng sẽ trở nên hấp dẫn người khác giới hơn gấp 4 lần. Những người dùng kính áp tròng cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn. Các cặp kính áp tròng đã biến màu của mắt người thành đủ các hình dạng và màu sắc khác nhau theo ý muốn của người dùng. Tại Mỹ, kính áp tròng còn được thiết kế với biểu tượng đồng đô-la hay lá cờ Mỹ.

Dành cho những fan bóng đá, thì được thiết kế theo màu áo của từng đội ưa thích. Các nhà sản xuất còn tung ra thị trường các loại kính áp tròng làm biến đổi cả mắt người thành mắt rồng hay mắt của quỷ hút máu người… Ở một số nước phát triển khác, người ta có thể mua các loại kính áp tròng này qua mạng internet hoặc tại các cửa hàng bán kính, thậm chí tại các nhà ga, bến tàu, trạm xăng và cả ở hiệu cắt tóc.

Điều đáng nói là hầu hết các loại kính áp tròng thời trang đều được bán với giá rẻ, do được chế tạo tại các nước châu Á nên thường ít đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng. Thêm vào đó, rất nhiều người cho rằng, kính áp tròng thời trang như một loại kính râm, không phương hại gì cho thị giác cả. Vì thế việc mua các loại kính mắt này thường không theo đơn và không cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa. Đây là một sự ngộ nhận gây hậu quả nghiêm trọng, đang tạo ra một hiểm họa mới trên toàn thế giới.

Cách gì để tránh hiểm họa?

Theo GS. Kelly Nichols thuộc Ohio State University, hiện nay đã có tới trên một nửa số người dùng kính áp tròng bị tổn thương giác mạc. Ở nhiều người – sự tổn thương này sẽ hồi phục sau 24 tiếng đồng hồ, song ở nhiều người khác, điều này trở nên nguy hiểm. Các tròng áp sát vào bề mặt có độ nhạy cảm cao của mắt làm giảm đáng kể lượng oxy cho giác mạc, làm suy yếu cơ chế diệt khuẩn của mắt và qua đó làm mắt rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Rắc rối bệnh lý nguy hiểm nhất là trường hợp nhiễm trùng giác mạc và kết mạc bởi các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh đã kháng với các loại kháng sinh như trùng đũa có tên Pseudomonas aeruginosa hay vi khuẩn Acanthamoeba sống chủ yếu trong nước và cát bụi. Loại vi khuẩn này thường bám vào kính áp tròng, luồn vào giác mạc. Nó có thời gian ủ bệnh khá lâu, thậm chí lên đến vài tuần, sau đó mới phát bệnh nghiêm trọng, gây đau đớn trong mắt, làm mờ mắt và gây loạn ánh sáng.

Một poster quảng cáo kính áp tròng.

Kết quả khảo cứu của Giáo sư Jerzy Szaflik - Chủ nhiệm Khoa nhãn khoa thuộc Học viện y khoa Wasarv (Ba Lan) cũng cho thấy, phần lớn những người dùng kính áp tròng thời trang đều gặp phải những rắc rối bệnh lý liên quan đến tổn thương mắt hay nhiễm trùng mắt. Họ mua kính áp tròng không có ý kiến các bác sĩ nhãn khoa xem cách dùng thế nào. Họ không biết cách giữ các thấu kính trong môi trường vệ sinh như thế nào, họ còn đổi cho nhau những loại kính áp tròng.

Đã có những bệnh nhân, dùng kính áp tròng liên tục hàng tháng trời, tối về vẫn để kính trong mắt đi ngủ. “Tình hình thực sự nguy hiểm, họ không biết rằng họ đang tự hủy hoại đôi mắt của mình” – đó là lời cảnh báo của GS.Jerzy Szaflik. Theo ông, những biểu hiện đầu tiên của bệnh lý về mắt của những người dùng kính áp tròng là cảm thấy cộm trong mắt, mắt bị đỏ hay bị chói mắt. Nhiễm trùng mắt hay những tổn thương về mắt do dùng kính áp tròng đòi hỏi thời gian điều trị khá dài. Đã xảy ra những trường hợp mù hoàn toàn không thể khắc phục được.

Giáo sư Jerzy Szaflik khuyên rằng: những người làm việc thường xuyên trong phòng có điều hòa nhiệu độ và trong môi trường nhiều khói độc hại thì không nên dùng kính áp tròng. Trước khi dùng phải tới bác sĩ nhãn khoa để khám mắt và nghe những chỉ dẫn khi dùng kính áp tròng và chỉ mua kính áp tròng ở những cửa hàng có uy tín, có trách nhiệm. Không nên mua các loại kính này trên mạng internet, hay ở những nơi công cộng...

Duy Anh (Theo The Family dortor)

Nguồn SK&ĐS: http://suckhoedoisong.vn/20111117113437402p0c19/hiem-hoa-kinh-ap-trong.htm