Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), hiện có khoảng 50.000 người Việt Nam lao động tự do ở Thái Lan. Đây là số công dân Việt Nam tận dụng thỏa thuận miễn thị thực cho hộ chiếu phổ thông 30 ngày đã ký giữa hai nước, nhập cảnh Thái Lan theo quy chế miễn thị thực rồi ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp.

Hien co khoang 50.000 nguoi Viet Nam lao dong tu do tai Thai Lan - Anh 1

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang đề nghị phía Thái Lan mở rộng ngành nghề tiếp nhận lao động Việt Nam Ảnh: Internet.

Phần lớn trong số họ là người dân của các tỉnh có chung đường biên giới với Lào như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... Lao động Việt Nam tại Thái Lan làm việc trong các ngành nghề bao gồm: Phục vụ nhà hàng, khách sạn, giúp việc gia đình, bán hàng thuê, xây dựng, bốc vác, giết mổ gia súc,...

Việc công dân Việt Nam làm việc tự do bất hợp pháp ở Thái Lan đã gây ra những vấn đề phức tạp trong công tác quản lý lao động nước ngoài của Thái Lan. Chính vì vậy, Chính phủ Thái Lan đã triển khai việc đăng ký và cấp phép cho số lao động Việt Nam làm việc tự do tại Thái Lan đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang xúc tiến việc đưa lao động sang làm việc tại Thái Lan trong ngành nghề xây dựng, đánh bắt cá. Thái Lan cũng cung cấp danh sách 41 công ty môi giới của nước này được cấp phép đến thời điểm hiện tại và cam kết sẽ gửi danh sách các công ty môi giới được cấp phép hàng tháng và thư yêu cầu của những chủ sử dụng Thái Lan được cấp phép tiếp nhận lao động Việt Nam ngay sau khi được Sở Lao động địa phương Thái Lan cấp phép.

Tuy nhiên, do ngành nghề và mức lương chưa thực sự hấp dẫn người lao động, nên hiện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang đề nghị phía Thái Lan mở rộng ngành nghề tiếp nhận lao động Việt Nam (dịch vụ, nhà máy); đồng thời đề nghị phía Thái Lan tạo điều kiện cho lao động Việt Nam được sinh sống và làm việc hợp pháp tại Thái Lan.

Xuân Thảo