Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hiến kế để tăng “thợ”, bớt “thầy”!

Gốc

VH- Công tác đào tạo nghề tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng còn nhiều bất cập, hạn chế. Tại hội nghị góp ý, hiến kế thực hiện chương trình nâng cao chất lượng đào tạo nghề giai đoạn 2011-2015 do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM phối hợp với Sở LĐ,TB&XH, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức mới đây đã mổ xẻ và góp ý cho công tác này.

Theo các chuyên gia giáo dục, kinh tế thì Giáo dục chuyên nghiệp – dạy nghề là bậc học đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân với nhiệm vụ đào tạo ra những kỹ thuật viên, nhân viên nghiệp vụ lành nghề đáp ứng nhu cầu hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay, tuy nhiên bậc học này lại phát triển chưa xứng tầm.

Thà có nhiều công nhân kỹ thuật lành nghề hơn là thừa nhiều cử nhân, kỹ sư nhưng chất lượng thấp. Không thể nói lao động trí óc là thầy, lao động chân tay là thợ; học ĐH để làm thầy, còn học CĐ, TC để làm thợ… Chính quan niệm không đúng mà nhiều học sinh và phụ huynh cố muốn cho con có tấm bằng ĐH. (TS. Ngô Quốc Trung)

Theo báo cáo, hiện TP.HCM có 417 cơ sở dạy nghề, mỗi năm chỉ đào tạo trên 360.000 người (từ bậc CĐ nghề, TC nghề, sơ cấp và dạy thường xuyên). Con số này lại quá thấp so với số lượng sinh viên chính quy bậc ĐH, CĐ đã dẫn đến tình trạng thừa “thầy”, thiếu “thợ”, mất cân bằng trong cán cân giáo dục – đào tạo.

Theo TS. Ngô Quốc Trung (Việt kiều Ba Lan), hiện tượng thừa thầy thiếu thợ vẫn là bài toán hóc búa đối với ngành giáo dục nước ta. Tại sao vẫn còn nhiều người bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ là chỉ cần có bằng ĐH để đi xin việc, và nếu không có được bằng ĐH thì không làm được gì cả, dẫn đến cuộc đua vào cánh cửa ĐH bằng mọi giá, gây nhiều áp lực cho xã hội thời gian qua.

TS. Ngô Quốc Trung đưa ra quan điểm: “Thà có nhiều công nhân kỹ thuật lành nghề hơn là thừa nhiều cử nhân, kỹ sư nhưng chất lượng thấp. Không thể nói lao động trí óc là thầy, lao động chân tay là thợ; học ĐH để làm thầy, còn học CĐ, TC để làm thợ…

Chính quan niệm không đúng mà nhiều học sinh và phụ huynh cố muốn cho con có tấm bằng ĐH, trong khi đó có một số trường ĐH chạy theo nhu cầu bằng cấp mà không cần quan tâm đến chất lượng đào tạo”.

Nhiều đại biểu cho rằng, công tác dạy nghề còn nhiều bất cập, chồng chéo: Bộ LĐ,TB&XH quản lý hệ thống trường nghề, Bộ GD&ĐT quản lý khối chuyên nghiệp nên thiếu sự thống nhất. TSKH. Trần Hà Anh (Việt kiều Pháp) cho rằng, việc giao hai ngành khác nhau quản lý có thể gây khó khăn, lúng túng cho các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

TSKH. Trần Hà Anh đề nghị: “Các trường nghề phải bám sát vào yêu cầu của doanh nghiệp, phải dạy những gì xã hội cần, chấm dứt kiểu chỉ dạy những gì mình có. Bởi hiện nay, chất lượng đào tạo theo từng ngành nghề còn thể hiện sự bất cập, đào tạo vẫn chủ yếu nặng về “cung” theo nhu cầu học tập của xã hội chứ chưa thật sự gắn kết với nhu cầu sử dụng lao động”.

Đại diện Sở LĐ,TB&XH TP.HCM thừa nhận, hoạt động dạy nghề đang đứng trước những khó khăn, bất cập lớn, đó là bất cập về chất lượng, hiệu quả đào tạo; đội ngũ giảng viên còn thiếu; chưa huy động được doanh nghiệp tham gia đào tạo; nhận thức của xã hội về học nghề và công tác hướng nghiệp còn kém; cơ chế đầu tư, cấp phát kinh phí hoạt động chưa thể hiện đúng vị trí và tầm quan trọng của dạy nghề…

Các đại biểu cho rằng, muốn phát triển dạy nghề trước hết cần thay đổi nhận thức về nghề. Cần đưa bộ môn về ngành nghề thành môn bắt buộc trong chương trình học phổ thông; trang bị kỹ năng mềm nhiều hơn cho sinh viên trường nghề; quan tâm nhiều hơn đến dạy nghề cho lao động nông thôn vì đây là đối tượng dễ bị rủi ro trong kinh tế hội nhập và tác động của biến đổi khí hậu; nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho công tác xuất khẩu lao động…

Thùy Trang

Thà có nhiều công nhân kỹ thuật lành nghề hơn là thừa nhiều cử nhân, kỹ sư nhưng chất lượng thấp. Không thể nói lao động trí óc là thầy, lao động chân tay là thợ; học ĐH để làm thầy, còn học CĐ, TC để làm thợ… Chính quan niệm không đúng mà nhiều học sinh và phụ huynh cố muốn cho con có tấm bằng ĐH. (TS. Ngô Quốc Trung)

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/giaoduc/41093.vho