Ngày 29- 10 tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Viện kinh tế Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển Nghệ An đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26- NQ/TƯ của Bộ Chính trị”.

Hội thảo được xem là diễn đàn quan trọng “hiến kế” để giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong 3 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, để từ đó có những giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Mục tiêu xuyên suốt là đưa Nghệ An trở thành tỉnh công nghiệp, là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục- đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao... của vùng Bắc Trung bộ. Tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: “Nghị quyết đã được triển khai thực hiện trong 3 năm, tạo sự chuyển biến tích cực trên mọi lĩnh vực ở Nghệ An. Nghị quyết đã tạo ra nhận thức mới, quyết tâm mới của cả hệ thống chính trị và nhân dân, cùng quyết tâm xây dựng tỉnh ngày càng giàu mạnh hơn”.

Hien ke xay dung Nghe An tro thanh trung tam cua Bac Trung bo - Anh 1

Quang cảnh Hội thảo “Phát triển Nghệ An đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26- NQ/TƯ của Bộ Chính trị”.

Tại Hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- ông Nguyễn Xuân Đường cũng khẳng định: Trong 3 năm thực hiện Nghị quyết, Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thanh Hóa lập quy hoạch vùng “Nam Thanh- Bắc Nghệ”, gắn kết về mặt không gian KCN Hoàng Mai và Đông Hồi của Nghệ An với KKT Nghi Sơn của Thanh Hóa; phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh lập quy hoạch vùng “Nam Nghệ An- Bắc Hà Tĩnh” thành vùng kinh tế trọng điểm theo định hướng của Nghị quyết 26-NQ/TW. Các địa phương như TPHCM, Bình Dương đã quan tâm hỗ trợ, phối hợp, vận động các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Nghệ An..., tạo việc làm cho hàng ngàn lao động và đóng góp vào ngân sách tỉnh hàng ngàn tỷ đồng. Thu hút đầu tư trong 3 năm 2014- 2016 đạt cao, với 301 dự án/148.834 tỷ đồng vốn đăng ký, bằng 2,5 lần giai đoạn 2011- 2013. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 3 năm 2014- 2016 tăng bình quân 7,59%, cao hơn tốc độ tăng trưởng của 3 năm 2011-2013 (5,54%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người tăng khá nhanh: năm 2013 đạt 22,96 triệu đồng/người, năm 2014 đã tăng lên đạt 26 triệu đồng/người; năm 2015 đạt 29 triệu đồng/người; năm 2016 ước đạt 31 triệu đồng.

Tại Hội thảo, các giải pháp “hiến kế” đã được các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và chuyên gia thông qua rất sát với thực tiễn và có tầm nhìn chiến lược lâu dài như: Giải pháp xây dựng TP Vinh trở thành trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ (ông Trần Ngọc Chính- nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng); Phát triển nhanh và bền vững các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh (ông Nguyễn Anh Sơn- Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược chính sách công nghiệp, Bộ Công Thương); Phát triển Nghệ An và xây dựng nông thôn mới (ông Hồ Xuân Hùng- nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT); Thu hút đầu tư, yếu tố quyết định đến phát triển kinh tế Nghệ An (ông Đỗ Nhất Hoàng- Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT); Tiềm năng và giải pháp phát triển du lịch Nghệ An trong mối liên kết vùng (TS Trương Sỹ Vinh- Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch)... đã thực sự tạo được dấu ấn cho Nghệ An tiếp thu, đúc rút kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện có hiệu quả tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đề ra.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đánh giá cao tất cả các bài tham luận của các đại biểu; những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong hội thảo lần này, tỉnh Nghệ An cùng Viện kinh tế Việt Nam tổng hợp lại, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp, hiệu quả cho từng giai đoạn. PGS.TS Trần Đình Thiên cũng lưu ý các cấp, ngành ở Nghệ An cần tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, người lao động về những giải pháp phát triển KT-XH, những mô hình hiệu quả, thiết thực với mục tiêu đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá, thành trung tâm của vùng Bắc Trung bộ trong thời gian tới.

X.S