''Hiến máu cứu người - Hãy hiến thường xuyên'

Gốc
Đó là chủ đề của ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4-2021) mà Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mong muốn gửi đến cộng đồng và người dân cả nước.

Những năm qua, các chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn cũng được tổ chức thường xuyên, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu của cả nước, được nhiều địa phương hưởng ứng và tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, bài bản vào các thời điểm khan hiếm máu như: Lễ hội Xuân hồng, Những giọt máu hồng hè, Hành trình Đỏ, Chủ nhật Đỏ, Ngày Quốc tế người hiến máu 14-6…

TS, BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ảnh: Công Thắng

Nói về ý nghĩa của việc hiến máu thường xuyên, TS, BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương khẳng định, máu an toàn chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, hiến máu thường xuyên. Việc đảm bảo tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định, đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu, là giải pháp quyết định để giảm thiểu tối đa những rủi ro cho người bệnh do lây nhiễm các mầm bệnh. “Hiến máu tình nguyện nói chung, hiến máu tình nguyện thường xuyên nói riêng là một điều cao quý. Những người hiến máu thường xuyên luôn có ý thức giữ sức khỏe, đồng thời tự sàng lọc các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân người hiến máu và cả người bệnh được nhận máu. Máu hiến từ những người hiến tặng thường xuyên có chất lượng nhất và an toàn nhất”, TS, BS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Ngày càng có nhiều người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Công Thắng

Còn theo bác sĩ chuyên khoa II Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, sự mất cân đối giữa lượng máu tiếp nhận và nhu cầu sử dụng máu tùy từng nhóm máu vào một số thời điểm có thể ảnh hưởng đến chất lượng lưu trữ và sử dụng của máu. Trong khi các chế phẩm máu chỉ có thời hạn bảo quản, lưu trữ nhất định tối đa là 42 ngày với khối hồng cầu được bảo quản ở nhiệt độ 4-8 độ C hay khối tiểu cầu chỉ bảo quản được tối đa 5 ngày ở nhiệt độ phòng 20-24 độ C, kèm lắc liên tục.

Theo Bí thư Quận đoàn Ba Đình (Hà Nội) Nguyễn Ngọc Thắng, người có 32 lần hiến máu liên tục, người dân hãy tham gia hiến máu thường xuyên trong năm khi nào có cơ hội, bởi hằng ngày, hằng giờ luôn có những bệnh nhân đang mỏi mòn chờ đợi máu của người tình nguyện để duy trì sự sống.

Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” đang dần từng bước trở thành một nét văn hóa, mang tính nhân văn, nhân ái của mỗi cơ quan, tổ chức và mỗi người dân Việt Nam. Hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4) năm nay, nhiều tỉnh, thành phố khắp cả nước tổ chức ngày hội hiến máu và lễ mít tinh hưởng ứng.

Ngày 7-4-2000, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 43/QĐ-TT, quyết định lấy ngày 7-4 hàng năm là ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Kể từ đó, ngày 7-4 đã trở thành ngày hội để mỗi người dân Việt Nam thực hiện việc hiến máu cứu người, vận động mọi người cùng hiến máu.

THANH HẰNG

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/hien-mau-cuu-nguoi-hay-hien-thuong-xuyen-656197