Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người khó khăn

Xây dựng được căn nhà kiên cố, khang trang là ước mơ của bao người, nhất là đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn phải lo chuyện cơm ăn, áo mặc hàng ngày. Chính vì vậy, việc được hỗ trợ kinh phí để hiện thực hóa ước mơ đã giúp cho nhiều gia đình thoát khỏi cảnh ở trong những căn nhà tạm bợ, nhếch nhác, đặc biệt là trong thời điểm Xuân về, Tết đến.

Từ nhiều năm qua, phong trào xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, nhà Chữ thập đỏ… được cả hệ thống chính trị trong tỉnh đặc biệt quan tâm bên cạnh việc hỗ trợ về vốn, việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài nguồn lực của chính quyền địa phương và các đơn vị có chức năng, kinh phí xây dựng nhà được huy động thêm từ cộng đồng, gia đình và người thân của họ. Nhờ đó, trị giá căn nhà được nâng lên gấp 2-3 lần so với dự tính ban đầu với đầy đủ các hạng mục cần thiết phục vụ đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình. Trong ngày nhận bàn giao nhà, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm còn trao tặng thêm các vật dụng thiết yếu để ngôi nhà có được tiện nghi tốt nhất.

Năm 2022, toàn tỉnh có 213 căn nhà được xây mới và 77 căn nhà được hỗ trợ sửa chữa cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một nỗ lực lớn của tỉnh trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa phục hồi hoàn toàn khiến công tác vận động nguồn lực cho công tác nhân đạo, từ thiện không mấy thuận lợi. Thế nhưng, bằng sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, mục tiêu xây dựng nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn vẫn đạt kết quả tốt, bám sát tình hình thực tế của người dân ở từng địa phương trong tỉnh.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, qua nhiều năm triển khai xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết… cho người dân hoàn cảnh khó khăn cho thấy, sự chung tay, góp sức của cộng đồng trên địa bàn dân cư có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện tinh thần đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của người dân. Khi chính quyền địa phương kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ, hộ khá hơn sẵn sàng đóng góp, ủng hộ bằng tiền mặt, vật dụng sinh hoạt hoặc bằng ngày công lao động. Thậm chí, không ít chủ thầu xây dựng khi thực hiện công trình đã tính toán rất chi tiết từng hạng mục, tiết kiệm chi phí nhân công để giảm tối đa chi phí thi công, làm lợi cho gia đình khó khăn được thụ hưởng căn nhà một cách tốt nhất.

Đồng Nai đã hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát theo tiêu chí Chính phủ, được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao bằng ghi công hoàn thành việc xóa nhà dột nát cho người nghèo vào năm 2018. Từ đó đến nay, mục tiêu của tỉnh là nâng cao chất lượng nhà ở cho người khó khăn theo hướng nâng cao, nghĩa là phải có tiện nghi, có điều kiện đảm bảo theo mặt bằng chung của địa phương; đồng thời, thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp để đời sống của người dân được cải thiện tốt hơn trước. Đến nay, mục tiêu này đang được thực hiện có hiệu quả mà kết quả xây dựng mới, sửa chữa nhà cho người dân hoàn cảnh khó khăn thời gian qua đã cho thấy rõ điều này.

Minh Ngọc