Hiện tượng bất thường, 1.500 ha trái cây của bầu Đức tại Lào bị ngập lụt

Gốc
CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) vừa cho biết, áp thấp nhiệt đới đã khiến một số diện tích trồng cây của vùng dự án của Công ty tại Lào bị ngập.

Vào những ngày đầu tháng 9/2019, do ảnh hưởng của hai cơn áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông gây nên tình trạng mưa lớn tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và các tỉnh Nam Lào.

Đồng thời các nhà máy thủy điện đã tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập, do vậy nước tại các lưu vực sông Sê Kông quanh vùng dự án Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu dâng cao bất thường đã tràn vào gây ngập một số diện tích cây trồng của vùng dự án.

Theo Hoàng Anh Gia Lai, đây là hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào.

Theo đó, các diện tích bị ngập cụ thể như sau:

Đối với diện tích trồng chuối: Ngập khoảng 1.200 ha đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

Đối với diện tích cây ăn trái khác chủ yếu là cây mít: Ngập khoảng 300 ha mít đang trong giai đoạn phát triển cho ra trái.

Theo đó, Công ty Hoàng Anh Attapeu đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục vườn cây sau lũ.

Đối với diện tích trồng chuối, Công ty tăng cường để hai cây con cùng một vụ thu hoạch đối với cây sung, khỏe vào mùa nắng và lúc giá chuối cao (khoảng từ tháng 10 năm nay cho đến tháng 04 năm sau). Tăng cường bón phân để đủ dinh dưỡng nuôi hai cây cùng lúc, đảm bảo sản lượng thu hoạch tăng so với bình thường để một cây trên một vụ.

Đối với các diện tích trồng các loại cây khác, chọn loại cây trồng có thể chịu được ngập trong nước từ 5 đến 7 ngày mà không bị chết hoặc chọn loại cây ngắn ngày có thời gian trồng cho đến thu hoạch từ 6 đến 9 tháng với năng suất cao, giá thị trường tốt.

Một số hình ảnh ngập lụt tại Attapeu, Lào

Minh An