Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hiện tượng kén chọn vaccine ở Brazil cản trở tiến độ tiêm chủng phòng Covid-19

Là quốc gia có số người tử vong do Covid-19 cao thứ hai trên thế giới và đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ ba nhưng tại Brazil, một bộ phận người dân vẫn từ chối tiêm vaccine để chờ đúng loại họ mong muốn.

Truyền thông địa phương gọi đây là “những người kén chọn vaccine”. Hàng chục thành phố đã tìm tên những người từ chối tiêm vaccine và đưa họ vào cuối danh sách chờ.

Ảnh minh họa: Reuters

Các chuyên gia y tế cộng đồng Brazil nhận định thực trạng này cùng với việc tiếp nhận những thông tin sai lệch đang đe dọa phá hỏng chiến dịch tiêm chủng quốc gia. Ông Roberto Medronho, chuyên gia các bệnh truyền nhiễm cảnh báo: “Thái độ của một bộ phận dân chúng tìm kiếm loại vaccine hiệu quả nhất ở các trung tâm y tế rất lố bịch. Chúng ta cần tiêm chủng nhanh chóng cho đại bộ phận cư dân. Tất cả các loại vaccine đều an toàn và hiệu quả. Quan trọng nhất là chúng ta cần có miễn dịch cộng đồng càng sớm càng tốt để kiểm soát dịch”.

Hiện tượng kén chọn vaccine xảy ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đã tiêm chủng cho hầu hết người dân và dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch. Hiệp hội Tiêm chủng Brazil cho biết phần lớn người dân muốn tiêm vaccine của hãng Pfizer và Johnson & Johnson.

Theo số liệu của Bộ Y tế Brazil, nước này có 532.000 ca tử vong do Covid-19, cao thứ hai trên thế giới./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch) Theo: Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hien-tuong-ken-chon-vaccine-o-brazil-can-tro-tien-do-tiem-chung-phong-covid-19-872962.vov