(Congluan.vn) - Trên khắp các mạng xã hội Facebook, Twitter, các kênh truyền thông toàn cầu, bất kỳ nơi đâu người ta cũng nghe nói đến Flappy Bird. Chỉ cần gõ từ khóa Flappy Bird trên Google, lập tức sẽ có 320.000.000 kết quả.

Lần đầu tiên trong lịch sử game Việt Nam, Flappy Bird đã tạo nên một cơn sốt đình đám không những cho người dùng trong nước mà còn lan rộng ra toàn thế giới. Có lẽ chính tác giả Nguyễn Hà Đông cũng không ngờ rằng game mà anh lập trình trong vòng ba ngày lại có thể thành công và gây nhiều sự chú ý đến thế, lọt vào top 10 và chẳng mấy chốc vươn lên vị trí đầu bảng vào tháng 01-2014.

Vì sao Flappy Bird lại có thể nhanh chóng tạo nên một hiệu ứng khổng lồ trong cộng đồng và ảnh hưởng của nó có phải là quá sức tưởng tượng đối với người Việt, một sản phẩm game đầu tiên làm cả thế giới biết đến?

Phải chăng tài năng của người Việt bây giờ mới được bộc lộ, và thành công này là do sáng tạo hay đơn giản chỉ là do may mắn với một game quá ư đơn giản nhưng nó lại thành công do ở độ khó để đạt được điểm cao?

Những câu hỏi trên được đưa ra cho các diễn giả khách mời trong chương trình đối thoại “Ảnh hưởng của sự sáng tạo và đổi mới trong kinh doanh” do mạng việc làm trực tuyến JobStreet.com tổ chức với sự tham dự của ông Phạm Hợp Phố - Phó giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam và ông Joe Ziegler – Giám đốc phát triển kinh doanh khởi nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương thuộc Amazon Web Services (AWS). Chương trình được thực hiện nhằm giúp cho các bạn trẻ có được định hướng rõ ràng hơn về cách sáng tạo và làm mới mình để bắt kịp tốc độ phát triển của guồng quay thị trường ngày càng gắt gao.

Ý kiến chuyên gia:

Trả lời câu hỏi trên, ông Phố cho biết: “Một ví dụ đơn giản như họa sỹ Picaso, nhìn những bức tranh của ông cứ tưởng là dễ vẽ, nhưng thực ra trước khi ông ta vẽ những bức tranh khó hiểu đó, ông đã vẽ rất nhiều bức tranh khác rất chuẩn mực rồi. Nhìn về phía nhà đầu tư, anh Đông đã làm rất nhiều game chứ không phải là mới chỉ bắt đầu một game này mà đặc biệt là game trên App. Hơn nữa, thời điểm anh làm ra game Flappy Bird cũng là thời điểm mạng xã hội đang ở độ chín muồi. Có thể nói game Flappy Bird trở nên nổi tiếng nhờ một sự may mắn nhưng hơn hết là nhờ vào mạng xã hội.”

Về phía ông Joe Ziegler, theo ông: “Flappy Bird không phải là một hiện tượng nổi lên nhất thời mà người sáng tạo ra nó cũng phải trải qua những khoảng thời gian thất bại trước đó mới có thể tạo ra một game như vậy, chỉ bởi vì bản thân chúng ta không biết đến những thất bại đó mà thôi. Theo Joe, ngoài yếu tố mobile và game thì yếu tố còn lại đó là App Store, các kênh truyền thông đặc biệt là mạng xã hội. Điều này cho thấy chúng ta chỉ cần một, hai hoặc một nhóm khoảng mười người người tập hợp lại với những ý tưởng độc đáo và hoàn thiện sản phẩm dựa trên ý tưởng đó. Một khi sản phẩm độc đáo được hình thành từ ý tưởng tuyệt vời, chúng cũng có thể chạm đến hàng triệu người trên khắp thế giới.”

Bài học từ Flappy Bird: Khởi nghiệp với một ý tưởng sáng tạo hay một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo.

Cơ hội sẽ đến với các bạn trẻ không chần chừ ngần ngại mà phải bắt tay ngay vào thực tiễn. Theo ông Phố, một người đang có ý tưởng thì đừng nên quá chú trọng đến một kế hoạch kinh doanh mà hãy từ ý tưởng để tạo ra một sản phẩm trước, điều quan trọng là bạn phải tạo ra một sản phẩm nhìn thấy được. IDG Ventures Việt Nam chủ yếu đầu tư vào các công ty về công nghệ, và game. Khi đến với IDG Ventures Việt Nam, bạn cần cho nhà đầu tư thấy được sản phẩm vì với thời đại công nghệ như hiện nay, việc tạo ra một sản phẩm không tốn quá nhiều tiền như trước đây.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay được thành lập đều đi kèm với một sản phẩm hay một ý tưởng sáng tạo bởi ý tưởng này sẽ giúp doanh nghiệp tạo nên những sản phẩm độc đáo và riêng biệt trong một thị trường đầy rẫy những sản phẩm tương tự.

Về phía Joe, ông cho biết: “Ý tưởng là quan trọng, tuy nhiên, quan trọng hơn đó là hãy biến ý tưởng đó thành thực tế. Hiện nay, ý tưởng hay thì rất nhiều, nhưng chưa có những ý tưởng độc đáo, chúng ta cũng cần đánh giá ý tưởng, hành động tức thì dựa trên các ý tưởng, cũng như có những nghiên cứu tìm tòi về những dự án chúng ta đeo đuổi. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải có một đội ngũ làm việc hợp ý nhau và quan trọng là phải có một bảng kế hoạch, không cần phải làm quá hoàn chỉnh nhưng tối thiểu phải biết được các bước chúng ta cần phải làm gì. Một khi chúng ta muốn tìm đến các nhà đầu tư chẳng hạn như IDG Ventures Việt Nam, chúng ta phải có sẵn sản phẩm, có sẵn khách hàng, việc đánh giá của các nhà đầu tư, theo đó, cũng sẽ hiệu quả hơn so với những ý hay sản phẩm chỉ thể hiện trên giấy tờ.”

Một bí quyết mà ông Phố muốn chia sẻ đến các bạn trẻ đó là “Hãy tập và giữ thói quen đọc thật nhiều sách, không cần phải là sách về kinh tế mà hãy đọc các loại sách tùy thích bởi trong quá trình đọc sách thì bắt buộc các bạn phải tưởng tượng, và điều này sẽ giúp các bạn sáng tạo hơn.”

Bí quyết tạo ra cơ hội việc làm tốt:

Trong chương trình JobStreet.com Corner, Giám đốc kinh doanh và điều hành khu vực của JobStreet.com - bà Angie SW Phang cũng giới thiệu đến khách tham dự những bước sáng tạo và đột phá của JobStreet.com thông qua các chức năng dành cho người tìm việc như: Gợi Ý Mức Lương, Gợi Ý Việc Làm Phù Hợp, Trang Hồ Sơ Cá Nhân và Các Ứng Dụng Tìm Việc Trên Điện Thoại Di Động.

Với Trang Hồ Sơ Hồ Sơ Cá Nhân mới trên JobStreet.com, nhà tuyển dụng dễ dàng sàng lọc nhanh những ứng viên phù hợp với những thông tin tóm tắt chính cùng mức lương mong muốn được thể hiện ngay trên trang hồ sơ cá nhân này.

Theo khảo sát gần đây của JobStreet.com, mức lương là yếu tố quan tâm hàng đầu của người tìm việc. Hầu hết người tìm việc hiện nay đều rất mù mờ trong việc tìm kiếm mức lương nhà tuyển dụng chi trả cho các vị trí đăng tuyển. Với chức năng Gợi Ý Mức Lương của JobStreet.com, mức lương dành cho mỗi vị trí không còn là điều bí mật. Theo đó, người tìm việc sẽ dễ dàng “thỏa thuận” với nhà tuyển dụng ngay từ những bước đầu tiên bắt đầu tìm kiếm công việc cho mình.