Hiệp định VPA/FLEGT chính thức có hiệu lực từ 1/6

Gốc
Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản giữa Việt Nam và EU (VPA/FLEGT) sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, mở ra nhiều cơ hội rộng mở cho XK gỗ vào thị trường EU.

Hiệp định VPA/FLEGT được nhận định tạo ra nhiều cơ hội thúc đẩy XK gỗ và thị trường EU. Ảnh: Nguyễn Thanh

Sáng nay 8/5, Bộ NN&PTNT và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hà Nội đã tổ chức Họp báo công bố kết thúc quá trình phê chuẩn và phê duyệt Hiệp định VPA/FLEGT.

Ông Nguyễn Quốc Trị-Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho hay: Nội dung chính của Hiệp định VPA/FLEGT là Việt Nam cam kết xây dựng và vận hành Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam phù hợp với đặc điểm chuỗi cung của Việt Nam và quy định của EU để xác minh, truy xuất nguồn gốc gỗ trong toàn bộ chuỗi cung làm căn cứ cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép FLEGT cho các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam XK sang EU.

Các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam có giấy phép FLEGT sẽ không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về nguồn gốc gỗ hợp pháp theo quy định khi XK vào EU. Điều này có nghĩa là giấy phép FLEGT sẽ thay thế hàng loạt giấy tờ mà hiện nay DN XK gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đang phải nộp cho nhà NK EU để chứng minh nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Các cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT phối hợp với quy định tại Luật Lâm nghiệp năm 2017, theo đó nghiêm cấm việc NK, XK, khai thác, chế biến và thương mại gỗ bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Để thực hiện Hiệp định, Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật nhằm nội luật hóa các cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT, bao gồm việc xây dựng Nghị định quy định về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam. Theo kế hoạch, Nghị định này sẽ được trình Chính phủ ban hành vào cuối năm 2019.

Các bên nhất trí thành lập một Ủy ban thực thi chung Việt Nam–EU (JIC) để giám sát và đánh giá việc thực thi đầy đủ các cam kết của Hiệp định, một quá trình có thể sẽ kéo dài trong vài năm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Hải quan về việc thúc đẩy XK gỗ va lâm sản nhờ Hiệp định VPA/FLEGT, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn phân tích: 10 năm trước khi EU chưa có 28 quốc gia như hiện nay, EU chiếm tỷ trọng gần 20% trong tổng số khoảng 3,4 tỷ USD XK gỗ và lâm sản của Việt Nam. Năm 2018, Việt Nam XK gỗ và lâm sản đạt trên 9,3 tỷ USD, EU chiếm tỷ trọng chỉ khoảng 15% nhưng giá trị tuyệt đối tăng lên.

"Tin tưởng rằng, VPA/FLEGT sẽ thúc đẩy thương mại gỗ, lâm sản giữa đôi bên. Đặc biệt, thương hiệu của đồ gỗ Việt Nam sẽ có uy tín cao hơn không chỉ tại thị trường EU mà còn trên toàn cầu", Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Tháng 10/2010, Việt Nam và Liên Minh Châu Âu (EU) đã khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị Rừng và thương mại Lâm sản (VPA/FLEGT). Hai bên đã chính thức đàm phán từ tháng 11/2011, trải qua hơn 6 năm, ngày 19/10/2018 tại Brusels, Hiệp định VPA/FLEGT chính thức được ký kết.

Hiệp định VPA/FLEGT gửi một tín hiệu mạnh mẽ về cam kết của Việt Nam và EU đối với việc thúc đẩy thực hiện Chương “Thương mại và phát triển bền vững” của FTA Việt Nam-EU (EVFTA), bao gồm các quy định về quản lý rừng bền vững và thương mại lâm sản.

Thanh Nguyễn