Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hiệp Hòa: Nhiều hộ tự nguyện bàn giao mặt bằng thi công hành lang đê

Theo ông La Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), đến sáng 8/11, các hộ dân trong xã đã tự nguyện tháo dỡ các công trình, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công dự án gia cố đường hành lang chân đê tả Cầu, đoạn qua địa bàn xã.

Thực hiện kế hoạch duy tu, bảo dưỡng đê điều năm 2022, tháng 10/2022, Chi cục Thủy lợi triển khai thi công công trình gia cố đường hành lang chân đê tả Cầu, đoạn từ K19+250 đến K19+850 thuộc địa bàn thôn Xuân Biều và Cẩm Bào (cùng xã Xuân Cẩm). Tổng kinh phí thực hiện 1,2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế thủy lợi năm 2022 do Bộ Nông nghiệp và PTNT quản lý.

UBND xã Xuân Cẩm huy động máy móc hỗ trợ các gia đình tháo dỡ công trình.

UBND xã Xuân Cẩm huy động máy móc hỗ trợ các gia đình tháo dỡ công trình.

Để thi công công trình, UBND xã Xuân Cẩm thực hiện giải phóng 1,5 nghìn m2 đất thuộc khu vực đường gom chân đê và 500 m2 thuộc công trình gia cố mặt đê liên quan đến 55 hộ dân của hai thôn.

Do dự án không có kinh phí hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng, trong khi đây là khu vực làng cổ, người dân sinh sống nhiều năm, nhiều hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khi địa phương thông tin về dự án cũng như danh sách các hộ trong phạm vi giải tỏa, nhiều gia đình không đồng thuận.

Để tạo sự đồng thuận, Đảng ủy, UBND xã thành lập tổ công tác, phối hợp với Hạt Quản lý đê Hiệp Hòa đến từng nhà tuyên truyền, vận động để bà con hiểu được ý nghĩa của công trình đối với sự phát triển của địa phương cũng như an toàn đê. Khi các hộ đồng ý, UBND xã huy động máy móc, phương tiện hỗ trợ tháo dỡ công trình, di chuyển đất, đá thừa đến vị trí tập kết.

Các hộ ông Ngô Đình Oanh, Nguyễn Bá Trung và Nguyễn Văn Hiếu tháo dỡ công trình kiên cố để thi công công trình.

Các hộ ông Ngô Đình Oanh, Nguyễn Bá Trung và Nguyễn Văn Hiếu tháo dỡ công trình kiên cố để thi công công trình.

“Sau khi được tuyên truyền, trong 4 ngày (từ 4 đến 7/11), toàn bộ 55 hộ đã tự nguyện tháo dỡ tường bao, công trình trụ cổng, sân nhà cũng như cây lâu năm để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đáng chú ý có 3 hộ gồm: Ngô Đình Oanh, Nguyễn Bá Trung và Nguyễn Văn Hiếu, cùng ở thôn Xuân Biều tháo dỡ công trình nhà kiên cố 2 tầng”, ông La Văn Cường nói.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết