Hiệp hội khách sạn Đà Nẵng từ chối việc thu phí tác quyền qua tivi khách sạn

Gốc
Chiều 15.9, Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng cho biết, đã gửi công văn tới UBND TP. Đà Nẵng, Sở Du lịch, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) từ chối yêu cầu thu phí tác quyền qua tivi ở khách sạn.

Hiệp hội khách sạn Đà Nẵng từ chối việc thu phí tác quyền qua tivi khách sạn - Ảnh 1

Hiệp hội Khách sạn Đà nẵng từ chối yêu cầu thu tác quyền qua ti vi.

Bà Dương Thị Thơ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng  -cho biết, chiều 13.9, Ban Chấp Hành hiệp hội đã họp và thống nhất gửi văn bản tới Sở Du lịch và các cơ quan liên quan từ chối yêu cầu của VCPMC.

Theo đó, hiệp hội này đưa ra là do ở các nước Châu Âu, người xem trả trực tiếp cho kênh truyền hình họ muốn xem, bảng giá chương trình được niêm yết tại phòng khách sạn. Riêng Việt Nam, đài truyền hình đã đóng tiền tác quyền cho VCPMC nên việc VCPMC tiếp tục thu tiền các khách sạn là trùng lắp. Ngoài ra, các khách sạn đã nộp tiền cho các đơn vị phát sóng thì việc VCPMC thu tiền trên từng ti vi là phí chồng phí.

Bên cạnh đó, hiệp hội khách sạn cũng nêu rõ đối chiếu với luật sở hữu trí tuệ thì trong khách sạn, ti vi chỉ là một thiết bị phụ trợ không thuộc diện phải đóng phí theo luật, người xem ti vi trong khách sạn cũng là thụ động chứ không chủ động.

Các khách sạn sử dụng ti vi qua các kênh của đài truyền hình thì là đơn vị gián tiếp sử dụng nên khách sạn không có nghĩa vụ xin phép hoặc trả thù lao cho bất cứ ai.

Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng khẳng định quan điểm, bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ là cần thiết và bắt buộc phải làm nhưng không thể bảo hộ không rõ ràng như trên, làm xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác mà cụ thể ở đây là các khách sạn.

“Vì thế VCPMC không có căn cứ nào về khách xem chương trình ca nhạc trên ti vi để thu tiền từ khách sạn” - Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng đưa ra nhận định.

Công văn này cũng nêu rõ: “Hiệp hội khách sạn là đơn vị đại diện cho nguyện vọng chính đáng của các khách sạn, chúng tôi không ngại thực hiện nghĩa vụ và tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên chúng tôi có quyền từ chối những quy định không rõ ràng, hiểu mập mờ về luật.

Với tất cả những lập luận trên, Hiệp hội Khách Sạn Đà Nẵng kiến nghị "Sở Du Lịch làm việc với Hội Nhạc Sĩ Việt Nam để có văn bản trả lời những thắc mắc của chúng tôi. Trong khi chờ đợi, hiệp hội cùng các doanh nghiệp sẽ không thực hiện nghĩa vụ nộp phí quyền tác giả âm nhạc theo quy định của Trung Tâm Bảo Vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam”.

THUỲ TRANG

Tin nóng

Tin mới