Hiệp hội vận tải Hà Nội kiến nghị dừng hoạt động taxi Uber, Grap

Gốc
Nhằm đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh, mới đây Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GTVT và các cơ quan liên quan kiến nghị tạm dừng hoạt động phương tiện taxi không phù hiệu Uber và Grap.

Cụ thể, lý do mà Hiệp hội Vận tải Hà Nội đưa ra là hiện nay Uber và Grab taxi sử dụng xe không biển hiệu, logo, tem mào. Điều này trái với các quy định về vận chuyển hành khách công cộng, gây khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước trong điều hành và điều tiết giao thông.

Kiến nghị nêu rõ, loại phương tiện này không có tem mào, không chịu sự quản lý như taxi truyền thống, tại các tuyến phố cấm taxi Uber và Grab vẫn hoạt động tự do gây nên ùn tắc giao thông, không phù hợp với hạ tầng và phá vỡ quy hoạch giao thông của thành phố.

Hiệp hội vận tải Hà Nội kiến nghị dừng hoạt động taxi Uber, Grap - Ảnh 1

Taxi Uber và Grab đã khiến taxi truyền thống gặp khó

Bên cạnh đó, về giá cước vận tải, ông Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nhận định, giá cước hiện nay do doanh nghiệp tự xây dựng có sự quản lý của Nhà nước, tuy nhiên taxi Uber và Grab thì tự đặt ra giá vận chuyển và không có sự quản lý của Nhà nước, thậm chí có thể tăng giá tùy từng thời điểm (khi thời tiết không thuận lợi hoặc khi thiếu xe).

"Việc này không phù hợp với Luật giá và không đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Loại hình kinh doanh này có giá thấp hơn so với taxi thông thường, trong đó Uber hưởng 20% phí dịch vụ, chủ xe hưởng 80%" văn bản kiến nghị nêu rõ.

Hiệp hội vận tải Hà Nội kiến nghị dừng hoạt động taxi Uber, Grap - Ảnh 2

Taxi truyền thống cần đổi mới phương thức quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh.

Trên cơ sở này, Hiệp hội vận tải Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kịp thời ban hành văn bản pháp luật quy định đầy đủ và rõ ràng về hoạt động của taxi Uber, Grab.

Do đó, trước mắt sẽ tạm dừng hoạt động phương tiện không phù hiệu, không tem mào của taxi Uber và Grab tại Việt Nam trong thời gian chờ ban hành văn bản pháp luật quy định, nhằm đảm bảo sự cạnh tranh công bằng, lành mạnh với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi.

Song song với các kiến nghị, Hiệp hội cũng đề xuất các hãng Taxi cần đổi mới phương thức quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh.

Tuấn Dũng

Tin nóng

Tin mới