Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hiểu đúng, thực hiện đúng!

Hình ảnh một số sĩ tử, người thân đến lễ tại bia 'Hạ Mã' trước cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám để cầu may trước kỳ thi tốt nghiệp THPT thu hút sự quan tâm, bình luận của không ít người, đặc biệt là trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, việc đặt đồ lễ, khấn vái ở một biển báo 'xuống ngựa' có nội dung như thông báo 'đề nghị xuống xe, tắt máy, dắt xe' là không phù hợp. Có lẽ những người đi lễ không phải không biết điều đó, bởi cơ quan quản lý cũng đã ghi rõ: 'Đề nghị không đặt hoa, đồ lễ và thắp hương tại bia Hạ Mã. Trân trọng cảm ơn!'. Thế nhưng, có lẽ, để yên tâm về mặt tinh thần, một số người vẫn cứ... lễ theo ý mình.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của nước ta, được xem là một biểu tượng về đạo học của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Việc người dân và du khách đến chốn linh thiêng này để hiểu hơn về đạo lý học hành, để được tiếp thêm quyết tâm “dùi mài kinh sử”, phát huy truyền thống hiếu học của cha ông, từ đó thêm nỗ lực, ứng thí nghiêm túc để đỗ đạt, mang hiển vinh về cho quê hương, dòng tộc, gia đình là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, với những gì đã diễn ra trước mùa thi trong nhiều năm qua, có thể thấy không ít người đến đây chưa hẳn vì mục đích tốt đẹp đó, mà chỉ đơn giản là vì mê tín dị đoan, chạy theo "tâm lý đám đông".

Trong điều kiện bình thường, việc đến các cơ sở tôn giáo, di tích rồi chen lấn, vi phạm các quy định, hướng dẫn chỉ với mục đích “cầu may” đã là hành động đáng bị lên án. Chứng kiến những hình ảnh xấu xí như “vượt rào” để sờ đầu rùa đội bia tiến sĩ, nhét tiền vào kẽ tay tượng... không chỉ du khách quốc tế ngạc nhiên mà cả chúng ta cũng khó chấp nhận. Trong khi đó, hiện nay, đại dịch Covid-19 đang có diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là đã xuất hiện những biến chủng vi rút mới dễ lây lan, khó kiểm soát trong cộng đồng.

Để khống chế dịch, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, các cơ sở tôn giáo, di tích đang tạm thời đóng cửa, dừng đón du khách tham quan cũng như thực hành nghi thức tôn giáo. Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một điểm du lịch nổi tiếng của Thủ đô cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, dù di tích đã đóng cửa nhưng vẫn có không ít sĩ tử cùng người thân lặn lội đến “dâng lễ”, thậm chí... “bái vọng” từ cổng để cầu may! Những hành động như vậy rõ ràng thể hiện sự thiếu nghiêm túc trong thực hiện các quy định về phòng chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 cho cộng đồng, đặc biệt là với những người đến từ khu vực có nguy cơ cao về dịch.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh trong bối cảnh hiện tại, rõ ràng là chúng ta phải tăng cường kiểm soát để ngăn chặn việc tụ tập đông người quá mức quy định. Nhưng, về lâu dài, rất cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để các em học sinh và người thân hiểu đúng ý nghĩa của việc tham quan di tích, cơ sở tôn giáo nhằm loại bỏ dần những hành vi mang tính mê tín dị đoan, a dua... Để trở thành “Trạng nguyên”, “Tiến sĩ”..., các sĩ tử thời xưa đều phải trải qua quá trình học hành, "dùi mài kinh sử", “lều chõng” hết sức gian nan, vất vả. Hiểu được điều đó, chắc chắn giới trẻ ngày nay sẽ nỗ lực nhiều hơn trong quá trình học tập để có được kết quả thi tốt nhất, thay vì mang tâm lý dựa dẫm, trông chờ vào yếu tố tâm linh nhờ hành vi lễ bái cầu may...

Mai Lâm

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/luan-ban-hanh-dong/1005027/hieu-dung-thuc-hien-dung