Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hiểu đúng về 'Clean Beauty'

Cùng với trào lưu sống xanh, từ eat clean, zero waste, ngành công nghiệp làm đẹp cũng đã kịp bắt trào lưu để cho ra đời những sản phẩm 'clean beauty', tức là mỹ phẩm phù hợp với hai tiêu chí: không độc hại và bền vững. Các thành phần không được có trong dòng sản phẩm clean beauty bao gồm hydroquinone, triclosan, chloroacetamide, triclocarban, phthalates, methylene glycol, hạt vi nhựa,…

Định nghĩa về Clean Beauty

Ảnh minh họa

Thị trường mĩ phẩm càng ngày càng chạy đua cho ra đời nhiều loại sản phẩm phục vụ như cầu làm đẹp, khiến cho người tiêu dùng trở nên khắt khe hơn trong việc chọn mua. Đứng trước những thông tin về một số loại hóa chất độc hại có trong mĩ phẩm gây nguy hiểm tới sức khỏe, hầu hết mọi người đang có xu hướng ưu ái các sản phẩm mang tính “xanh – sạch – bền”.

Tuy nhiên, không phải cứ sạch là không có chứa chất hóa học (chemical-free). Mặc dù được gắn mác “Non-toxic” (Không độc hại), “Chemical-free”, mỹ phẩm sạch vẫn chứa một số hoạt chất hóa học tổng hợp hoặc các thành phần được nghiên cứu từ phòng thí nghiệm. Với hiệu ứng marketing đánh vào nỗi lo lắng của khách hàng, không ít người đã có sự nhầm lẫn khi đánh đồng khái niệm “Clean Beauty” với mỹ phẩm hữu cơ (Organic) là một.

Hiểu sao cho đúng?

Tất cả mĩ phẩm đều chứa chất hóa học – những hợp chất được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhưng lại không có nghĩa là chúng “nguy hiểm” hay “độc hại”. Không có bất kì nghiên cứu nào chỉ ra rằng thành phần chiết xuất từ thiên nhiên an toàn hơn, mấu chốt nằm ở cách điều chế, hệ truyền dẫn (Delivery system) và đặc biệt là nồng độ trong sản phẩm.

Ảnh minh họa

Về ưu điểm, Clean Beauty phù hợp cho những làn da mỏng manh, nhạy cảm. Thành phần cũng đều là những chất không nằm trong danh sách tranh cãi của giới làm đẹp. Hơn nữa, đây cũng là dòng sản phẩm an toàn với môi trường. Nhưng bên cạnh đó, cũng cần phải cân nhắc những nhược điểm của Clean Beauty. Các sản phẩm được điều chế từ thiên nhiên, nồng độ thấp đi đôi với việc tác dụng sẽ bị phát huy chậm hơn so với loại nồng độ hóa học cao, không nên có mặt trong skincare routine của da mụn, da cần treatment “nặng đô”. Một số sản phẩm không có chứa chất bảo quản dễ bị mốc, và giá thành của dòng này chắc chắn luôn luôn “chát” hơn mặt bằng mĩ phẩm chung.

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/hieu-dung-ve-clean-beauty-31032/