Chiều qua (25/11) tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66- Nguyễn Thái Học, Hà Nội) đã diễn ra cuộc bán đấu giá 61 tác phẩm tranh, tượng sau 2 ngày diễn ra triển lãm Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh.

Đến 19h tối qua (25/11), kết thúc phiên đấu giá, có 17 tác phẩm được bán với tổng số tiền thu được là 17.900 USD. Tác phẩm bán giá cao nhất là bức Đường đi của Phan Cẩm Thượng với giá khởi điểm 5.000 USD. Ngoài ra, tại phiên đấu giá cũng thu được 29 triệu đồng tiền ủng hộ của công chúng qua bán sách.

Hieu 'Muong' da co tren 500 trieu de 'goi' nha Lang tro lai - Anh 1

Bức “Đường đi” của Phan Cẩm Thượng được mua với giá khởi điểm 5.000 USD

Trước đó, trong một cuộc tọa đàm về giấc mơ hồi sinh nhà Lang, Hiếu “Mường” cho biết: “500 triệu đồng là điều kiện tối thiểu để anh và bè bạn có thể phục dựng được ngôi nhà Lang trăm tuổi từng bị thiêu cháy năm 2013”.

Như vậy, với số tiền thu được, Hiếu “Mường” sẽ bắt tay vào phục dựng nhà Lang, dựa trên hồ sơ tư liệu, bản vẽ còn lưu giữ, với sự tham gia của những người thợ là đồng bào dân tộc Mường từng lắp dựng nhà Lang tại bảo tàng 7 năm trước, bằng kỹ thuật truyền thống.

Đồng thời, quá trình thi công có sự cố vấn, mời giám sát của các chuyên gia bảo tồn, bảo tàng, nghiên cứu văn hóa Mường, kiến trúc sư…

Với những tác phẩm chưa bán được, Hiếu “Mường” cho biết sẽ tiếp tục trưng bày online và bàn bạc với tác giả và BTC để có thể tiếp tục bán tác phẩm.

An Như - Mỹ Anh
Thể thao & Văn hóa