Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hiệu quả truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số ở Hạ Long

Nâng cao chất lượng dân số đang là nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số hiện nay. Trên địa bàn TP Hạ Long, nhiều giải pháp hiệu quả đã được các cấp, ngành liên quan thực hiện, nhằm hiện thực hóa mục tiêu này.

Trung tâm Y tế TP Hạ Long tổ chức tập huấn cho cán bộ cơ sở về các chính sách dân số, tháng 7/2020.

Để bảo đảm trẻ em sinh ra khỏe mạnh, công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh được các trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP Hạ Long đẩy mạnh, thông qua hoạt động quản lý thai nghén. Cán bộ y tế thường xuyên thực hiện khám thai, tư vấn chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ ngay từ những giai đoạn đầu của thai kỳ, vận động phụ nữ khám thai đúng lịch, sinh đẻ an toàn tại các cơ sở y tế...

Trung tâm Y tế TP Hạ Long đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các phường, xã triển khai những hoạt động sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, nhằm nâng cao sức khỏe, giảm bệnh tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, nhất là bệnh tật và tử vong có liên quan đến yếu tố di truyền.

Năm 2020, phối hợp thực hiện tư vấn về lợi ích của khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 2.851 người; giới thiệu tới các cơ sở khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 1.359 nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn; tổ chức 528 buổi sinh hoạt CLB tiền hôn nhân và tư vấn cho nam nữ vị thành niên, thanh niên và các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn... Hoạt động này đã làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giảm tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên, giảm tỷ lệ trẻ em sinh ra bị dị tật, khuyết tật bẩm sinh.

Để nâng cao chất lượng chăm sóc SKSS, chương trình chăm sóc SKSS-KHHGĐ được triển khai tốt ở các phường, xã, đặc biệt thông qua các chiến dịch truyền thông lồng ghép chăm sóc SKSS-KHHGĐ hằng năm (mỗi năm có 1-2 đợt) đã góp phần nâng cao tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, giảm tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa, tăng cường chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai...

Một buổi ngoại khóa chuyên đề về mất cân bằng giới tính khi sinh và chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên được TP Hạ Long tổ chức tại Trường THPT Hoành Bồ, tháng 9/2020.

Trung tâm Y tế TP Hạ Long còn hướng dẫn, giám sát và phối hợp chỉ đạo các xã, phường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức hội nghị truyền thông dân số về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cộng đồng.

Điển hình là, năm 2020 tổ chức hoạt động ngoại khóa tại các trường học trên địa bàn thành phố với 7 buổi tuyên truyền cho 4.762 giáo viên và học sinh về nội dung, như: Thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy giải pháp của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết; mất cân bằng giới tính khi sinh và giao lưu kiến thức chăm sóc SKSS cho các em học sinh. Đồng thời, cung cấp tài liệu truyền thông do Chi cục DS-KHHGĐ phân bổ, với 2.000 tờ rơi và 38 quyển tài liệu hướng dẫn lồng ghép nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh...

Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn thành phố cũng đạt được thành tích tốt, với số người 80 tuổi trở lên được theo dõi, khám sức khỏe định kỳ đạt tỷ lệ 95,7%.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, nhận thức, tư duy của người dân trên địa bàn về DS-KHHGĐ đã có sự thay đổi tích cực; bảo đảm mọi người dân đều có quyền và nghĩa vụ tham gia công tác dân số trong tình hình mới. Mỗi cặp vợ chồng có ý thức dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới... Từ đó, công tác truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển đã đạt được kết quả đáng khích lệ, góp phần vào thành công của công tác dân số trên địa bàn thành phố.

Vân Anh

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/hieu-qua-truyen-thong-chuyen-doi-hanh-vi-ve-dan-so-o-ha-long-2926906.html