Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hiệu quả từ các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh

Với chi phí đầu tư xây dựng không lớn nhưng các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh bước đầu đã phát huy tác dụng. Nguồn nước sau khi được xử lý có thể sử dụng tưới các loại cây.

Sáng nay (7/9), đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương do Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến dẫn đầu có chuyến khảo sát, tham quan thực tế một số mô hình xử lý nước thải sinh hoạt ở 2 huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tiếp và đi cùng đoàn.

Đoàn đã tham quan mô hình xử lý nước thải sinh hoạt của hộ ông Dương Danh Huy, thôn Đồng Bàu, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên. Với việc xây dựng hệ thống bằng bồn composite, toàn bộ nước thải trong sinh hoạt và chăn nuôi của gia đình ông Huy đã được xử lý đảm bảo tiêu chuẩn.

Nước thải sau khi được xử lý có nhiều thông số đạt tiêu chuẩn cột B của QCVN 14:2008/BTNMT.

Tiếp đó, đoàn cũng tới tham quan hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thuộc mô hình vườn mẫu của hộ ông Lê Văn Lập, thôn Đông Nam Lộ, xã Cẩm Thành. Hệ thống mà các hộ dân ở Hà Tĩnh đang xây dựng có thể xử lý được nước thải sinh hoạt, bồn cầu và chất thải chăn nuôi.

Nước thải sinh hoạt sau khi được xử lý thông qua các bể chứa, bể lọc và chế phẩm sinh học...

...có thể phục vụ tưới cây.

Tính đến nay, Hà Tĩnh có khoảng 3.000 mô hình xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình vận hành hiệu quả. Hiện tỉnh đang tiếp tục nhân rộng trên địa bàn

Qua tham qua các mô hình, đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực, sự chủ động của các cấp chính quyền và người dân Hà Tĩnh trong việc xử lý nước thải, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong ảnh: đoàn công tác tham quan mô hình xử lý nước thải tập trung tại thôn La Xá, xã Thạch Lâm (nay là xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà).

Văn Đức

Nguồn Hà Tĩnh: http://baohatinh.vn/nong-nghiep/hieu-qua-tu-cac-mo-hinh-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-o-ha-tinh/198218.htm