Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Gốc
Thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống đồng bào trong xã, Đảng ủy xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng diện tích đất canh tác, qua đó góp phần tăng thu nhập cho bà con.

Xã Nậm Pung, huyện Bát Xát hiện có hơn 300 hộ, với gần 2.000 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Dao và Hà Nhì. Cách đây mấy năm, thu nhập chủ yếu của người dân là từ trồng lúa và ngô, diện tích đất vườn của nhiều hộ gia đình trong xã hầu như bị bỏ hoang.

Kỹ thuật trồng vin cành cho cây lê tai nung được đồng bào tuân thủ đúng. Ảnh: Mộc Thanh

Trước thực tế trên, Đảng bộ, chính quyền xã Nậm Pung xác định một trong những giải pháp chủ yếu góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương là phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ông Tẩn Sin Tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Pung cho biết: “Đảng bộ xã Nậm Pung đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên phụ trách địa bàn tổ, hộ dân kịp thời nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Từ đó, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong xã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp”.

Song song với việc triển khai trồng lúa, ngô và hoa màu, thì cây lê tai nung được đặt kỳ vọng là cây hàng hóa để thoát nghèo ở Nậm Pung. Từ năm 2011, cây lê tai nung đã được đưa vào trồng thí điểm, nhưng khi đó một số người dân chưa tin vào hiệu quả kinh tế của loại cây này. Với phương châm cán bộ, đảng viên làm gương trước, để dân làm theo, ông Tẩn Sài Chiêu là một trong những cán bộ đầu tiên của xã Nậm Pung đã đưa 400 cây lê tai nung vào trồng trên vườn đồi của nhà mình và đào hào, rào xung quanh cẩn thận, không để trâu ngựa vào phá hoại.

Cây lê tai nung ở Nậm Pung đã phát huy hiệu quả kinh tế.

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, năm 2014, những cây lê tai nung của gia đình ông đã cho thu hoạch năm thứ ba. Mỗi cây lê tai nung cho thu hoạch từ 25 - 30 kg quả, thậm chí có cây trên 40 kg quả, Với sản lượng gần 1 tấn quả, giá bán 30.000 đồng/kg, gia đình ông thu về từ 25 - 30 triệu đồng. Thấy rõ hiệu quả của cây lê tai nung, người dân trong xã đã mở rộng diện tích trồng, đến nay trên địa bàn xã Nậm Pung đã có gần 15 ha cây lê tai nung, tập trung chủ yếu ở các thôn: Kin Chu Phìn, Tả Lé, Nậm Pung, Sín Chải.

Trong đó, 6 ha đã cho thu hoạch quả năm thứ 3. Quả lê tai nung chín có vị ngọt mát, thơm. Cuối năm 2013, xã Nậm Pung tiếp tục mở rộng thêm diện tích lên 5,61 ha. Xác định đây là loại cây có giá trị kinh tế, giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo hiệu quả, huyện Bát Xát đã đồng ý cho Nậm Pung mở rộng diện tích trồng cây lê tai nung thêm 11 ha từ nay đến hết năm 2015. Cũng như nhiều xã vùng cao khác, Nậm Pung hiện nay có thể trồng tới hàng trăm ha cây lê tai nung. Đây là một trong những giải pháp có hiệu quả đem lại thu nhập cao cho người dân mà còn tránh tình trạng bỏ hoang đất vườn.

“Muốn nâng cao thu nhập cho nông dân, đáp ứng các tiêu chí về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, xã Nậm Pung coi việc chuyển đổi từ cây trồng giá trị thấp sang các cây trồng chất lượng cao, trong đó có cây lê tai nung, là một hướng đi đúng và tiếp tục được nhân rộng. Để chuyển đổi cây trồng thành công, thì vai trò của chính quyền địa phương và cán bộ kỹ thuật nông nghiệp phải được phát huy tối đa”, ông Tẩn Sin Tỉnh khẳng định.

Tin nóng

Tin mới