Hiệu quả từ Đề án 1956 ở Bác Ái

Gốc
Sáu năm thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” (Đề án 1956), huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo việc làm cho hàng nghìn thanh niên nông thôn. Cũng nhờ đó, chất lượng cuộc sống của đồng bào Ra Glai ngày càng được nâng cao.

Hiệu quả từ Đề án 1956 ở Bác Ái - Ảnh 1

Nhờ được học nghề theo Đề án 1956, chị Pi Năng Khinh xã Phước Tiến, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã đan được các sản phẩm vật dụng bán cho người tiêu dùng.

Là huyện được thụ hưởng các chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, từ năm 2010 đến nay, qua triển khai Đề án 1956, huyện Bác Ái đã tổ chức hơn 70 lớp đào tạo nghề nông thôn tập trung ở hai lĩnh vực chính là nông nghiệp và phi nông nghiệp như: kỹ thuật trồng lúa chịu hạn; trồng bắp lai; đan lát; kỹ thuật nuôi bò vỗ béo, chăn nuôi heo; trồng lúa cao sản... cho hơn 2.200 học viên là thanh niên người dân tộc Ra Glai. Qua đó, các học viên được nâng cao kiến thức, không ngừng áp dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) huyện Bác Ái Bùi Quốc Việt cho biết: “Trước khi triển khai đề án, huyện tổ chức nhiều đợt khảo sát thực tế và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Trên cơ sở đó, mở các lớp học đào tạo ngành nghề phù hợp với từng xã và nhu cầu của người học, cho nên thu hút đông đảo thanh niên theo học”.

Sau khi học xong các lớp nghề, thanh niên dân tộc Ra Glai tự tin hành nghề để tăng thu nhập cho gia đình. Từ đó, phong trào thanh niên tự thân lập nghiệp ngày càng khởi sắc. Tham quan mô hình đan lát ở xã Phước Tiến, hầu hết học viên ở đây đều có thể đan được các sản phẩm vật dụng hằng ngày như: nia, gùi… Giờ, bà con có thêm thu nhập khi nhàn rỗi, nhưng quan trọng hơn là khôi phục được nghề truyền thống của ông cha để lại. Chị Pi Năng Khinh ở thôn Suối Rua chia sẻ: “Trước đây, khi rảnh rỗi ở nhà không biết làm gì hết, sau khi được học kỹ thuật đan lát, tui đã làm được cái nia, cái gùi. Mỗi tháng tui bán và có thêm thu nhập, có đồng ra đồng vào. Giờ, “cái ăn, cái mặc” trong gia đình đã bớt lo hơn trước nhiều rồi”.

Hiện nay, xã Phước Tiến đang lập Đề án thành lập làng nghề ở Suối Rua, ký kết với một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sản xuất các mặt hàng truyền thống và sản phẩm mỹ nghệ. Đoàn Thanh niên tại các xã Phước Thắng, Phước Thành, Phước Tiến, Phước Đại… đã hình thành các tổ sản xuất măng khô, tổ nuôi bò vỗ béo, tổ kỹ thuật trồng lúa nước tạo việc làm cho nhiều người và hoạt động hiệu quả.

Trong những năm qua, từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và các nguồn vốn ưu đãi khác, sau khi thanh niên được đào tạo nghề, UBND huyện Bác Ái còn tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn và giới thiệu việc làm. Tính đến tháng 10 vừa qua, đã có hàng trăm lao động nông thôn được các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tuyển dụng. Nhờ đó, bình quân tỷ lệ lao động sau học nghề gắn với giải quyết việc làm đạt 89%. Trong chín tháng của năm 2015, số lao động được đào tạo nghề cũng như tạo việc làm mới tăng cao hơn mục tiêu đề ra. Cụ thể, đào tạo được 280 học viên (trong khi chỉ tiêu đề ra là 250 học viên); giải quyết việc làm mới cho hơn 1.000 lao động... Bên cạnh đó, các thanh niên tham gia xuất khẩu lao động có thu nhập khá, đã tiết kiệm, gửi tiền về cho gia đình hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nhiều gia đình có điều kiện xây dựng nhà ở, mua sắm thiết bị sinh hoạt, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống.

Trưởng phòng LĐ-TB và XH huyện Bác Ái Bùi Quốc Việt cho biết thêm: “Ngoài việc tuyên truyền, vận động thanh niên các dân tộc tham gia các lớp đào tạo nghề, đơn vị chủ động rà soát lợi thế phát triển kinh tế của từng xã, để hướng thanh niên theo học đúng các lớp phù hợp về kỹ thuật như: vỗ béo gia súc; trồng những giống cây mới, đạt sản lượng cao… gắn với mục tiêu mà Nghị quyết 30a của Chính phủ đề ra, nhằm sớm đưa Bác Ái giảm nghèo nhanh và bền vững”.

Trong thời gian qua, những nỗ lực trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở Bác Ái đã tạo nên những chuyển biến tích cực. Hiệu quả được thể hiện ngày càng rõ qua cuộc sống ổn định của hàng nghìn lao động sau khi học nghề, có việc làm phù hợp. Về lâu dài, Bác Ái sẽ không chỉ mở nhiều lớp đào tạo nghề gắn với tình hình thực tế địa phương mà còn liên kết với các doanh nghiệp để mở rộng đào tạo nghề theo nhu cầu, bảo đảm nguồn lao động được tuyển dụng vào các doanh nghiệp có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu công việc, từ đó nâng cao hơn nữa công tác giải quyết việc làm cho thanh niên DTTS, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Bài và ảnh: Nguyễn Trung

Tin nóng

Tin mới