Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hiệu quả từ hệ thống đo xa RF-Spider

Việc đưa vào sử dụng hệ thống đo xa RF-Spider đã giúp Công ty Điện lực Bình Định (PC Bình Định) chủ động trong công tác phân tích tổn thất điện năng các trạm biến áp công cộng, giám sát tình hình sử dụng điện của khách hàng.

Tính đến tháng 12/2019, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 387.290 khách hàng sử dụng công tơ điện tử, chiếm tỷ lệ 89%, trong đó có 353.000 khách hàng thuộc 1.702 trạm biến áp được vận hành qua hệ thống đo xa RF - Spider.

Theo đại diện PC Bình Định, trong quá trình triển khai thực hiện, công ty gặp một số khó khăn như tiến độ cấp công tơ điện tử tập trung trong quý 3, áp lực của công việc vào cuối năm, thời tiết mưa bão cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch thực hiện của đơn vị. Nhưng với sự quyết tâm cùng với việc lập kế hoạch cụ thể sát thực tế, phù hợp đặc thù từng khu vực, PC Bình Định đã hoàn thành việc rà soát và thay thế xong hơn 16.500 công tơ điện tử tại Điện lực Hoài Ân, và hơn 60.000 công tơ điện tử tại Điện lực Phù Mỹ, cùng các thiết bị DCU, Router, công tơ Mesh đi kèm để đưa vào vận hành đo xa bằng hệ thống RF-Spider cho khách hàng 2 điện lực đúng tiến độ với tỷ lệ online trên 99%.

Tính đến cuối năm 2019, PC Bình Định đã có 6/9 điện lực hoàn thành hệ thống đo xa RF-Spider, đảm bảo theo đúng lộ trình thực hiện đo xa mà Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVCPC) giao cho đơn vị trong kế hoạch 2015-2020. Hiện còn ba điện lực: Phú Phong, Bồng Sơn, Phù Cát chưa hoàn thành, nhưng có tỷ lệ công tơ điện tử lắp đặt đạt tỷ lệ trên 70% so với tổng số công tơ bán điện khách hàng và sẽ được thực hiện theo chỉ đạo của EVNCPC trong thời gian tới.

Công nhân Điện lực Hoài Ân tiến hành lắp đặt hộp công tơ điện tử tại hiện trường

Khách hàng Nguyễn Thị Kim - trú tại Ân Hảo Tây, Hoài Ân - cho biết: “Từ ngày sử dụng công tơ điện tử, hệ thống đo xa và được hướng dẫn truy cập để lấy thông tin về chỉ số điện sử dụng tôi thấy rất thuận tiện. Tôi có thể biết được lượng điện năng tiêu thụ của nhà mình là bao nhiêu tại bất kỳ thời điểm nào. Tôi nghĩ các khách hàng khác cũng có cái nhìn tổng quan về hiệu quả sử dụng điện của mình để có những điều chỉnh hợp lý nhằm giảm chi phí tiền điện, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và các khách hàng sử dụng điện với sản lượng lớn.

Được biết, thông qua hệ thống đo xa RF-Spider, ngành điện sẽ chủ động trong công tác phân tích tổn thất điện năng các trạm biến áp công cộng, giám sát tình hình sử dụng điện của khách hàng, phát hiện kịp thời các trường hợp công tơ cháy hỏng một cách nhanh chóng, để kịp thời xử lý.

Theo kế hoạch năm 2020, PC Bình Định sẽ tiếp tục hoàn thiện để đưa vào vận hành hệ thống đo xa RF-Spider cho từng trạm biến áp, khu vực đặc thù, cần thiết của các điện lực: Phú Phong, Bồng Sơn, Phù Cát; đồng thời luôn theo dõi, rà soát để đảm bảo tỷ lệ online của hệ thống RF-Spider vận hành đạt tỷ lệ trên 99,5% và triển khai thu thập thông tin hiện trường đạt 100% nhằm góp phần tăng năng suất lao động cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng trên địa bàn ngày một tốt hơn.

Thành Long - Thành Minh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/hieu-qua-tu-he-thong-do-xa-rf-spider-130546.html