QĐND - Để nâng cao chất lượng huấn luyện, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết cán-binh, năm 2013, Lữ đoàn 86 thực hiện mô hình “ba cùng” và “kíp xe cán bộ”. Mặc dù mới triển khai được một năm nhưng hai mô hình trên đã thực sự mang lại hiệu quả và có sức lan tỏa.

Từ mô hình “ba cùng”…

Năm 2013, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 86 chọn khâu đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết cán-binh và chọn Tiểu đoàn 901 là đơn vị điểm thực hiện mô hình "ba cùng" (cán bộ cùng ăn, cùng ở và cùng làm với chiến sĩ). Thiếu tá Trần Văn Chúng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 901 cho biết: "Sau khi có hướng dẫn của cơ quan chính trị lữ đoàn, chúng tôi triển khai mô hình "ba cùng" từ tháng 4-2013. Ngay từ ngày đầu, mô hình đã nhận được sự tham gia tự giác của 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Mô hình giúp cán bộ cơ sở và chiến sĩ thắt chặt tình đoàn kết". Theo mô hình, mọi cán bộ, chiến sĩ cùng ăn tập trung ở nhà bếp tiểu đoàn 3 bữa/ngày, cán bộ ở cùng phòng với chiến sĩ và cùng thực hiện nhiệm vụ như người chiến sĩ trên mọi mặt công tác. Sau hơn một năm thực hiện, mô hình này đã được cấp trên đánh giá cao về tính hiệu quả và thiết thực...

Trung úy Trần Minh Hưng (bên trái), Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 66 (Lữ đoàn 86) hướng dẫn chiến sĩ sửa chữa khí tài trinh sát hóa học.

Binh nhì Nguyễn Tuấn Tú (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trung, Hà Nội), chiến sĩ Trung đội 5, Đại đội 2 tâm sự: “Trước khi vào bộ đội, tôi đã tốt nghiệp Học viện Ngoại giao và đi làm tại Công ty TNHH Công nghệ ITIM Hà Nội. Thời gian đầu trong quân ngũ, tôi cũng có nhiều bỡ ngỡ. Nhưng với sự quan tâm, chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của cán bộ các cấp, tôi đã dần quen với môi trường quân đội. Đặc biệt, kể từ khi đơn vị triển khai mô hình “ba cùng”, chiến sĩ dễ tâm sự và bày tỏ ý kiến của mình với cán bộ…”.

Thượng tá Phạm Công Hữu, Chính ủy Lữ đoàn 86 khẳng định: “Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn giao cho cơ quan chính trị theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ và giám sát các đơn vị thực hiện “ba cùng”. Chúng tôi luôn bám sát phương châm “ở đâu có bộ đội, ở đó có cán bộ”. Cán bộ các cấp ở cơ sở phải “miệng nói, tay làm” để làm gương cho cấp dưới. Mô hình này giúp cho cán bộ gần gũi, sâu sát, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, ý kiến phản ánh của bộ đội nhanh hơn. Mấy năm trở lại đây, đơn vị không có trường hợp chiến sĩ mới đảo, bỏ ngũ…”.

… Đến “kíp xe cán bộ”

Trao đổi với chúng tôi về mô hình “kíp xe cán bộ”, Đại úy Nguyễn Quang Dũng, Chính trị viên Tiểu đoàn 902 chia sẻ kinh nghiệm: “Đơn vị chúng tôi được Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn chọn làm điểm thực hiện mô hình “kíp xe cán bộ”. Sau khi triển khai mô hình, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã có nghị quyết chuyên đề về việc cán bộ các cấp (từ tiểu đội đến tiểu đoàn) phải cùng tham gia huấn luyện với bộ đội. Nhờ đó, góp phần bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, phương pháp tổ chức, chỉ huy và quản lý, kỷ luật thao trường cho cán bộ các cấp…”.

Trung sĩ Nguyễn Tài Đông (quê ở xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), Tiểu đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 4, Tiểu đoàn 902 tâm sự: “Ngày mới vào đơn vị, chúng tôi cũng hơi lo, vì sợ bị nhiễm chất độc hóa học khi làm nhiệm vụ. Sau khi được chỉ huy các cấp làm mẫu, làm thử và trực tiếp huấn luyện, hướng dẫn, giảng giải về tính năng, tác dụng của vũ khí, trang bị mà đơn vị đang khai thác, sử dụng, cũng như phương tiện bảo đảm an toàn… nên bây giờ, chúng tôi tự tin hơn và luôn tự hào là bộ đội hóa học…”.

Theo Thượng tá Ngô Văn Đĩnh, Lữ đoàn trưởng: “Khi chưa thực hiện “kíp xe cán bộ”, một số cán bộ ở cơ sở còn có tư tưởng ngại khó, ngại vất vả, ngại tiếp xúc với hóa chất, vật liệu nổ, ngại huấn luyện đêm và sợ mất an toàn. Thế nhưng, từ khi thực hiện mô hình này, đội ngũ cán bộ trong đơn vị đã nêu cao ý thức tự giác, tự nguyện, gương mẫu trong thực hiện các nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, nguy hiểm. Thực tế cho thấy, cán bộ làm trước, trực tiếp tuyên truyền cho chiến sĩ hiểu, tin tưởng vào khí tài, trang bị kỹ thuật hiện đại của ta… khi đó, bộ đội sẽ bớt đi sự ngần ngại và tự giác làm theo…”.

Bài và ảnh: NGUYỄN KIÊN THÁI