Online - Trong những năm qua, phong trào thi đua xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao của Đoàn cơ sở Kho KT 788, Cục Kỹ thuật Binh chủng, Tổng cục Kỹ thuật luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị ghi nhận và đánh giá cao, góp phần để công tác đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.

Hieu qua tu phong trao thi dua xung kich - Anh 1

Cán bộ, đoàn viên Phân kho B bảo quản hệ thống kính quang học của xe tăng

Trong buổi giao ban Kho KT 788 đầu tháng bảy, Thượng tá Lê Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên kho biểu dương cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) các phân kho, trạm, xưởng đã xung kích thực hiện nhiệm vụ di chuyển hệ thống cây xanh trong doanh trại đạt kết quả tốt. Từ chuyện biểu dương tuổi trẻ đơn vị trong buổi giao ban và theo giới thiệu của đồng chí chính trị viên kho, chúng tôi đến Xưởng X 202 của đơn vị.

Đó là phân xưởng vừa được xây mới, có hệ thống trang thiết bị hiện đại. Thấy mọi người quan sát và dành sự chú ý tới hệ thống cây xanh trong khuôn viên của xưởng được bố trí khoa học, hợp lý giữa cây lấy gỗ làm bóng mát và cây ăn quả, Thượng úy Đỗ Văn Chính, Bí thư Đoàn cơ sở giải thích: “Khu vực của xưởng có hơn 200 cây xanh gồm: Sấu, trám, nhãn, hoa sữa, bàng...Các cây đều có đường kính từ 10cm trở lên, một số cây cao gần 4m. Số cây này đều được ĐVTN trong đơn vị di chuyển từ các phân kho đến đây, trong thời gian gần 1 tháng”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Xưởng X202 của Kho KT 788 được xây dựng với nhiều hạng mục công trình, theo quy chuẩn của ngành kỹ thuât, trong đó hệ thống cây xanh đòi hỏi yêu cầu cao đối với kho chuyên ngành kỹ thuật binh chủng. Trước tình hình thực tế đó, Ban chấp hành Đoàn cơ sở kho đã tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đánh tỉa những cây ăn quả, cây lấy gỗ trong khu vực hành chính của kho và khu vực tiếp giáp giữa các phân kho, trạm sửa chữa chuyển đến trồng trong khuôn viên Xưởng X 202. Thượng úy Đỗ Văn Chính đã đại diện cho cán bộ, ĐVTN đề nghị Đảng ủy, chỉ huy kho cho tuổi trẻ xung kích thực hiện nhiệm vụ trên và báo cáo dự kiến phương án thực hiện di chuyển cây xanh, theo từng nội dung, công việc, người phụ trách cụ thể, tỉ mỉ với Ban chủ nhiệm kho.

Sau khi được chỉ huy kho nhất trí, Ban chấp hành Đoàn cơ sở kho đã phát động phong trào thi đua đột kích xây dựng cảnh quan đơn vị và thành lập tổ tư vấn, giám sát việc đánh cây, đào hố, giữ bầu đất, vận chuyển, chăm sóc. Từng chi đoàn đăng ký chỉ tiêu di chuyển cây đảm bảo chất lượng, hiệu quả...Nhờ tổ chức tốt hoạt động thi đua xung kích mà tuổi trẻ đơn vị đã hoàn thành công việc di chuyển cây xanh vượt thời gian dự kiến, đạt yêu cầu kỹ thuật.

Hieu qua tu phong trao thi dua xung kich - Anh 2

Cán bộ, đoàn viên Phân kho A trồng cây xanh trong khuôn viên đơn vị

Thượng úy Đỗ Văn Chính, Bí thư Đoàn cơ sở kho cho biết thêm: “Việc thi đua xung kích thực hiện nhiệm vụ di chuyển cây xanh chỉ là một trong những nhiệm vụ Đoàn cơ sở hoàn thành tốt, được cấp trên biểu dương trong nhiều năm qua”. Theo anh Chính, xuất phát từ nhiệm vụ của kho là quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất phương tiện, trang bị, khí tài; xây dựng đơn vị chính quy, mẫu mực... Ban chấp hành Đoàn cơ sở xác định: Đẩy mạnh phong trào thi đua xung kích là động lực rất quan trọng của cán bộ, ĐVTN góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị VMTD.

Trên tinh thần đó, được sự quan tâm ủng hộ của Đảng ủy, chỉ huy kho, Đoàn cơ sở đã tổ chức tốt phong trào thi đua xung kích thực hiện nhiệm vụ được giao. Trọng tâm của hoạt động thi đua hướng vào việc triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình: Nhà kho thanh niên, đường tuần thanh niên, câu lạc bộ kỹ thuật, ngày kỹ thuật thanh niên tự quản, vườn cây thanh niên... Cùng với đó, Đoàn cơ sở tổ chức tốt hoạt động thi đua cao điểm, thi đua đột kích nhân ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng, gắn chặt chẽ phong trào thi đua của tổ chức đoàn với phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Qua thực hiện các phong trào thi đua xung kích, chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của các tổ chức Đoàn ở Kho KT 788 ngày càng được nâng cao. Từ năm 2012 đến nay cán bộ, ĐVTN đơn vị đã bảo quản, niêm cất, bảo dưỡng, sửa chữa hàng vạn lượt phương tiện, trang bị kỹ thuật đạt kết quả tốt. ĐVTN chấp hành nghiêm điều lệnh quân đội, quy định đơn vị, không có vi phạm kỷ luật phải xử lý. Các chi đoàn có 13 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ứng dụng trong các lĩnh vực công tác của đơn vị đạt kết quả tốt. Tuổi trẻ kho giúp dân hơn 250 công lao động xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm qua có 100% chi đoàn đạt vững mạnh, 100% ĐVTN hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, các chi đoàn đã giới thiệu cho Đảng gần 30 đoàn viên ưu tú, xét kết nạp vào Đảng 17 đoàn viên, góp phần để Kho KT788 được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen năm 2015 và được Tổng cục Kỹ thuật tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng (năm 2016).

Bài, ảnh: MÈ QUANG THẮNG