Hiệu quả từ việc nêu gương

Gốc
Online - Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều năm qua cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 762 (Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững thành tích đơn vị huấn luyện giỏi. Kết quả trên bắt nguồn từ việc cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn đề cao việc nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp theo mô hình “Nêu gương, tình thương và trách nhiệm”.

Thông qua việc thực hiện mô hình này đã góp phần xây dựng mối đoàn kết gắn bó cán - binh, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ đơn vị thi đua khắc phục khó khăn, đoàn kết xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Có mặt tại Tiểu đoàn 40, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự quy củ, gọn gàng của đơn vị. Doanh trại được sửa chữa, nâng cấp, toàn bộ hệ thống biển bảng tuyên truyền, pa-nô, áp-phích được sơn sửa bắt mắt. Ở Đại đội 1, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang miệt mài với công việc cắt tỉa cây cảnh, chăm sóc bồn hoa, chỉnh sửa lại dây phơi quần áo... Tất cả công việc được tiến hành một cách mau lẹ, ai cũng thể hiện sự tự giác, với tinh thần trách nhiệm cao.

Hiệu quả từ việc nêu gương - Ảnh 1

Cán bộ ở Trung đoàn 762 luôn sâu sát, gần gũi, nắm bắt tâm tư tình cảm của bộ đội.

Sự quy củ, gọn gàng ở Đại đội 1 khác hoàn toàn so với trước đây khi tình trạng cán bộ, chiến sĩ hút thuốc lá, chấp hành chế độ nền nếp không nghiêm khá nhiều. Nguyên nhân một phần do cán bộ chưa thực sự gương mẫu, ít gần gũi nắm tâm tư nguyện vọng của anh em. Thực hiện mô hình “Nêu gương, tình thương và trách nhiệm” do chỉ huy trung đoàn phát động nhằm khắc phục khâu yếu, mặt yếu, xây dựng đơn vị VMTD, đội ngũ cán bộ tập trung “tự soi, tự sửa”, nêu gương cho chiến sĩ noi theo.

Theo đó, quá trình sinh hoạt, giao ban, cán bộ các cấp nhắc nhở nhau phải gương mẫu, thương yêu chiến sĩ bằng việc làm cụ thể để anh em thực sự coi đơn vị là nhà. Các đồng chí cán bộ còn hút thuốc lá thì hứa bỏ thuốc lá và đã bỏ thành công; cán bộ chính trị thì thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, trò chuyện với chiến sĩ để hiểu và động viên, giúp đỡ anh em vượt qua khó khăn, vướng mắc trong học tập, rèn luyện và sinh hoạt, bảo đảm ổn định trong đơn vị. Sự gương mẫu của cán bộ đã tác động trực tiếp tới suy nghĩ, tình cảm của chiến sĩ; mọi diễn biến trong đơn vị đều được phát hiện, giải quyết sớm. Nhờ đó, tình trạng chiến sĩ hút thuốc lá ở đơn vị đã không còn. Cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, góp phần để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Nguyễn Văn Cao, Chính trị viên Tiểu đoàn 40 tâm sự: “Bên cạnh ý chí quyết tâm và tinh thần vượt khó vươn lên của bộ đội, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn quán triệt phương châm “Nêu gương, tình thương và trách nhiệm”, đội ngũ cán bộ của đơn vị luôn sẻ chia cùng chiến sĩ trong mọi hoạt động, gương mẫu đi đầu trong những việc khó, việc nguy hiểm... Đây chính là cơ sở để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho bộ đội vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Cũng nhờ sự gương mẫu, nêu gương, gần gũi của đội ngũ cán bộ các cấp nên thời gian qua, tình hình tư tưởng, chấp hành kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 762 khá tốt. Thượng tá Bùi Văn Vở, Chính ủy Trung đoàn 762 khẳng định: “Sự nêu gương của đội ngũ cán bộ trong đơn vị mang tính tự giác cao, ở mọi lúc, mọi nơi. Đó còn là sự thể hiện tình yêu thương với chiến sĩ, tạo động lực và sức mạnh tổng hợp trong thực hiện các công việc mà đơn vị được giao”.

Bài, ảnh: PHẠM AN

Tin nóng

Tin mới