(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Bình Phước đã đề xuất Tỉnh ủy nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với một hiệu trưởng do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý nhiên liệu, văn phòng phẩm, sử dụng hóa chất bộ môn.

( Tin tức thời sự ) - UBND tỉnh Bình Phước đã đề xuất Tỉnh ủy nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với một hiệu trưởng do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý nhiên liệu, văn phòng phẩm, sử dụng hóa chất bộ môn.

Hiệu trưởng hoàn tiền... hát karaoke

UBND tỉnh Bình Phước vừa có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy kết quả xử lý những sai phạm xảy ra tại Trường trung cấp Y tế Bình Phước liên quan đến ông Huỳnh Kim Tiền, phó giám đốc Sở Y tế kiêm Hiệu trưởng nhà trường.

Ngoài việc thiếu trách nhiệm kiểm tra việc sử dụng nhiên liệu, văn phòng phẩm và việc sử dụng, bảo quản hóa chất tại bộ môn dược, ông Tiền còn nhận tiền ưu đãi nhà giáo và hưởng chênh lệch dạy vượt giờ sai quy định.

Để khắc phục hậu quả, trước mắt ông Tiền đã nộp lại số tiền hơn 14,2 triệu đồng về chế độ ưu đãi sai quy định, hơn 17,1 triệu đồng nhận chênh lệch tiền lương sai quy định và 2,4 triệu đồng tiền hát karaoke chi sai.

Ngoài ra ông Tiền cũng nộp lại tiền 357 lít xăng do sử dụng xăng xe bất hợp lý.

Cách chức hiệu trưởng

Trước đó, ngày 23/8, ông Phạm Vũ Luật - bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk đã bị cách chức do lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ưu ái trong việc tiếp nhận, cho đi học, cho con trai hưởng phụ cấp trái quy định.

Đặc biệt, ông Luật vi phạm nặng nề nguyên tắc quản lý tài chính, thường xuyên lạm thu tiền của sinh viên, học viên ngoài sổ sách, chi tiêu tùy tiện sai nguyên tắc với số tiền hơn 438 triệu đồng.

Ông Luật cũng đã kê khai không đúng thành tích, thực hiện không đúng quy trình xét tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú cho bản thân, không gương mẫu trong tự kiểm điểm và nhận danh hiệu đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2012 trong khi đang giải quyết tố cáo.

Theo Tỉnh ủy Đắk Lắk, sai phạm và khuyết điểm của ông Phạm Vũ Luật đã gây dư luận không tốt trong cán bộ, viên chức nhà trường, làm ảnh hưởng đến uy tín tổ chức Đảng của trường. Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng yêu cầu ông Luật có trách nhiệm cùng ban giám hiệu trường thu hồi khoản tiền chi sai hơn 383 triệu đồng để tổ chức chi trả lại cho sinh viên, học viên hoặc nộp vào ngân sách nhà nước.

Hiệu trưởng không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp

Bên cạnh những vụ hiệu trưởng thiếu trách nhiệm, nhận tiền sai quy định...thì lại xảy ra vụ việc một hiệu trưởng bị tố không đứng lớp nhưng vẫn được hưởng phụ cấp đứng lớp 30%, với số tiền gần 2,26 triệu đồng /tháng. Thời gian nhận là từ tuần thứ 25-35.

Hiệu trưởng bị tố cáo là ông Nguyễn Tân Cảnh, Hiệu trưởng trường THPT Số 1 Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi.

Ngoài ra tại trường THPT Số 1 Sơn Tịnh, mỗi phụ huynh có con tham gia thi tốt nghiệp THPT vẫn bị thu với mức 50.000 đồng/trường hợp.

Văn bản kí nhận tiền 30% của ông Cảnh

Số học sinh đăng kí tham gia thi tốt nghiệm THPT có khoảng 690 em, thì tổng số tiền mà phụ huynh của trường phải đóng góp khoảng 34,5 triệu đồng. Nhiều phụ huynh học sinh khối 12 của trường bày tỏ: Trực tiếp đứng ra là thu tiền là Hội phụ huynh, biết là việc thu tiền trên là sai nhưng vì sợ mang tiếng và con bị làm khó dễ nên nộp cho rồi.

Qua tìm hiểu được biết, trước đó, Bộ GD-ĐT đã có văn bản nghiêm cấm các trường trong cả nước thu, góp tiền trái quy định trong kì thi tốt nghiệp THPT.

Theo phản ánh thì đây không phải là lần đầu tiên, vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đó (năm học 2011-2012), phụ huynh của khối 12 của trường này cũng phải đóng tiền lệ phí thi.

Được biết tại Quảng Ngãi cũng đã từng xảy ra việc hiệu trưởng không dạy nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp. Đó là trường hợp của ông Nguyễn Tấn Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Ba Gia, huyện Sơn Tịnh. Sau khi vụ việc vỡ lở, ông Khoa đã tự nguyện nộp lại Kho bạc nhà nước số tiền 32 triệu đồng đã nhận sai quy định.

Huyền Hồ (Tổng hợp)