Hiệu trưởng THCS Cao Bá Quát khẳng định không có chuyện lạm thu

Gốc
Vừa qua, tòa soạn nhận được phản ánh của một phụ huynh học sinh về việc trường THCS Cao Bá Quát (KĐT Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) có dấu hiệu bất thường trong các khoản phí thu đầu năm học.

Phóng viên (PV) đã có buổi làm việc với Hiệu trưởng ngôi trường này để làm rõ phản ánh trên.

Chị V., một phụ huynh học sinh có con đang theo học tại trường THCS Cao Bá Quát đã gửi cho PV bản kê các khoản thu đầu năm của ngôi trường này và chia sẻ: “Vợ chồng chúng tôi quê ở Hải Dương, mua nhà trả góp tại KĐT Đặng Xá. Vừa rồi chúng tôi nhận được giấy thông báo các khoản thu của trường trong cả năm học tận 6.695.000 đồng với nhiều khoản thu rất lạ. Nếu tính cả 1.600.000 đồng tiền đồng phục hôm đưa cháu đi nộp hồ sơ nhập học thì tổng số tiền vợ chồng tôi phải nộp cho nhà trường là hơn 8 triệu. Thực sự đây là số tiền lớn với thu nhập của chúng tôi”.

Hiệu trưởng THCS Cao Bá Quát khẳng định không có chuyện lạm thu - Ảnh 1

Bản kê các khoản thu trong cả năm học của trường THCS Cao Bá Quát.

Vậy có hay không chuyện “lạm thu” tại trường THCS Cao Bá Quát? PV đã có buổi làm việc với bà Vũ Thị Lan Anh, Hiệu trưởng của ngôi trường này.

Khi PV đề nghị xác nhận bản kê các khoản phí mà chị V. phản ánh, bà Vũ Thị Lan Anh đã khẳng định đúng là của trường THCS Cao Bá Quát gửi đến các phụ huynh học sinh. Theo đó, bà Lan Anh cho biết: “Về việc có thông tin mà một phụ huynh phản ánh rằng chúng tôi lạm thu đầu năm thì tôi xin khẳng định thông tin hoàn toàn sai. Đây là bản kê mà giáo viên chủ nhiệm gửi đến các phụ huynh nhưng hôm đó, người này không đi họp nên đã hiểu không đúng tính chất sự việc. Ngay sau đó, chúng tôi đã mời phụ huỵnh này đến để giải thích rõ hơn các khoản thu thì chị ấy cũng đã hiểu và không có ý kiến gì thêm”.

Bà Vũ Thị Lan Anh cũng giải thích những khoản thu trong bản kê này rằng: “Vì trường của chúng tôi mới được thành lập, năm nay là năm học đầu tiên nên khoản “ghế sắt” là để mua ghế phục vụ cho các con ngồi trong các buổi lễ, chào cờ đầu tuần, chúng tôi không được cấp trên đầu tư về khoản này. Về khoản “tiếng anh có yếu tố nước ngoài” là nhà trường liên kết với trung tâm tiếng Anh Washington đã được Sở GD&ĐT cho phép để mời giáo viên nước ngoài về dạy, cải thiện cho các con khả năng nghe và nói”.

Cũng theo lời vị Hiệu trưởng này thì các khoản như “Học mô hình buổi chiều” là để tăng khả năng tiếp thu cho các học sinh dựa vào các mô hình, còn lại một khoản thu khác là “Xã hội hóa giáo dục” là do các phụ huynh trong trường đề xuất để lắp đặt mái che ngoài sân trường cho con em vui chơi không phải lo mưa, nắng bởi “trường mới xây dựng nên sân trường chưa có bóng cây”.

Hiệu trưởng THCS Cao Bá Quát khẳng định không có chuyện lạm thu - Ảnh 2

Trường THCS Cao Bá Quát.

“Tôi đã chỉ đạo đến từng giáo viên chủ nhiệm của từng lớp rằng các khoản thu trên chỉ thu theo từng tháng nhưng do có nhiều phụ huynh đã đề nghị tính luôn cả kỳ và cả năm nên có những khoản mới cao như vậy. Về các khoản quỹ lớp thì do tùy từng lớp thống nhất với nhau nhưng tất cả các khoản còn lại đều là sự thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh chứ không hề có chuyện chúng tôi tự đề ra rồi ép họ nộp. Vì đây là năm học đầu tiên ở đây nên vẫn còn rất nhiều khó khăn, chúng tôi cũng kính mong quý phụ huynh có thể hiểu và chia sẻ cùng các cán bộ giáo viên của trường”, bà Lan Anh khẳng định.

Doanh Chính - Chí Tín

Tin nóng

Tin mới