Ngày 2/2, Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có chiến thắng sít sao trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa.

Hillary Clinton co buoc tien dau tien trong cuoc dua vao Nha Trang - Anh 1

Sau đêm tranh cử đầy lo lắng ở bang Iowa (Mỹ), Đảng Dân chủ tuyên bố cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trong cuộc chạy đua nội bộ của Đảng này. Đây được cho là bước tiến quan trọng của bà Hillary trên hành trình trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Bởi dù có số phiếu đại cử tri không lớn, song Iowa luôn là một trong những bang quan trọng, có vai trò định hướng bỏ phiếu của cử tri toàn quốc với các ứng cử viên Tổng thống sáng giá. Theo thống kê những kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây, người trở thành tân Tổng thống thường là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ tại bang Iowa.

Theo hãng tin AP, bà Linton đã giành chiến thắng với 49,86% số phiếu bầu, chỉ nhỉnh hơn đối thủ Thượng nghị sĩ Sanders 0,29%. Trước chiến thắng bước đầu quan trọng này, bà Clinton cho biết: “Tôi rất vui mừng. Trong thời gian qua, may mắn dường như không mỉm cười với tôi. Nhưng thật là tuyệt vời khi giành chiến thắng tại phiên họp kín này”.

Tuy có thể bớt đi phần nào nỗi lo khi giành thắng lợi ở bang Iowa, nhưng cựu Ngoại trưởng Mỹ chưa thể yên tâm khi “bóng ma” của chiến dịch năm 2008 vẫn còn ẩn hiện. Lúc đó, bà từng thua trước Barack Obama và John Edwards trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng.

Trước đó, Thượng nghị sĩ bang Texas- Ted Cruz là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang Iowa. Đây là kết quả bất ngờ khi các cuộc thăm dò dư luận trước đó tại bang này cho thấy tỷ phú Donal Trump luôn bỏ xa các đối thủ trong Đảng Cộng hòa.

Hải Băng