Hơn hai triệu người hành hương tập trung tại Nhà thờ Hồi giáo Grand Mosque ở thành phố Mecca (Ả Rập Saudi) vào ngày thứ bảy 4.10 và tham gia vào một trong những nghi thức cuối cùng của cuộc hành hương Hajj hàng năm của người Hồi giáo.

Hàng năm, tín đồ Hồi giáo từ khoảng 160 quốc gia hội tụ về thành phố Mecca và các địa điểm khác ở phía tây Ả Rập Saudi để hoàn thành cuộc hành hương thiêng liêng này.

Là một trong số năm cột trụ của Hồi Giáo, Hajj là một trong những bổn phận tôn giáo mà mỗi tín đồ Hồi giáo phải hoàn thành ít nhất một lần trong đời. Tuần lễ Hajj diễn ra trong 5 ngày vào tháng cuối cùng của lịch Hồi giáo. Lễ hội hành hương năm nay của người Hồi giáo về thánh địa Mecca diễn ra từ ngày 2 đến 7.10.

Người hành hương đến Mecca để dự lễ Hajj, làm lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Hồi giáo Grand Mosque.

Tín đồ Hồi giáo vây quanh hình khối Kaaba thiêng liêng nhất trong đạo Hồi bên trong Nhà thờ Hồi giáo Grand Mosque ở thành phố Mecca.

Những người hành hương phải thực hiện một số các nghi lễ trước khi đến thánh địa Mecca như: đi bộ ngược chiều kim đồng hồ bảy lần xung quanh Kaaba (tượng trưng cho 7 tầng trời) vừa đi vừa đọc kinh Koran, chạy qua lại giữa các ngọn đồi Al-Safa và Al-Marwah, uống nước từ giếng Zamzam, đi đến vùng đồng bằng sát ngọn núi Arafat để thức suốt đêm cầu nguyện, và ném đá để xua đuổi ma quỷ. Những người hành hương sau đó cạo đầu, thực hiện một nghi lễ hiến tế động vật và tham gia nghi lễ kéo dài ba ngày là Eid al-Adha.

Hơn hai triệu người Hồi giáo đã tập trung về thánh địa Mecca để tham gia cuộc hành hương Hajj.

Tuần lễ Hajj diễn ra trong 5 ngày vào tháng cuối cùng của lịch Hồi giáo. Lễ hội hành hương năm nay của người Hồi giáo về thánh địa Mecca diễn ra từ ngày 2 đến 7.10.

Hajj là một trong những bổn phận tôn giáo mà tín đồ Hồi giáo phải hoàn thành ít nhất một lần trong đời.

Long Hải (theo RT)