Hình ảnh buổi làm việc với Chính phủ của Đoàn giám sát Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Gốc
Chiều 15/01, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Quốc hội về 'Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em' đã có buổi làm việc với Chính phủ, các Bộ, ngành và cơ quan hữu quan. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát Uông Chu Lưu chủ trì điều hành buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, thực hiện chương trình, kế hoạch giám sát, thời gian qua Đoàn giám sát của Quốc hội đã tổ chức 03 Đoàn công tác để giám sát trực tiếp tại 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhiều đơn vị cơ sở, các trường học, các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em, thăm gặp các gia đình một số trẻ em là nạn nhân bị xâm hại. Đoàn giám sát cũng phối hợp với các cơ quan tổ chức điều tra xã hội học về nội dung thuộc chuyên đề giám sát cũng như tổ chức hội thảo liên quan.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho hay, tại buổi làm việc này, đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành cùng các thành viên Đoàn giám sát đánh giá lại một cách khách quan về những kết quả đạt được cũng như những bất cập, khó khăn vướng mắc trong việc trong thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em thời gian qua; phân tích đầy đủ nguyên nhân; xác đinh rõ trách nhiệm để từ đó có kiến nghị giải pháp khắc phục để nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” làm việc với Chính phủ, các Bộ, ngành và cơ quan hữu quan.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy trình bày tóm tắt báo cáo tổng hợp về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga gợi ý một số vấn đề cần tập trung thảo luận.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc.

Trao đổi tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát ghi nhận Chính phủ và các Bộ, ngành đã thực hiện được nhiều việc, đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên trong các nội dung báo cáo chưa thể hiện được vai trò của các cơ quan trong thực hiện các nhiệm vụ được Luật giao.

Một số thành viên Đoàn giám sát đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan liên quan làm rõ một số vấn đề như: trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, địa phương trong việc chậm ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Trẻ em; thực trạng và giải pháp phòng, chống xâm hại trẻ em trong gia đình và cơ sở giáo dục - hai môi trường được coi là an toàn nhất đối với trẻ em; công tác phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh bày tỏ băn khoăn về hiệu quả của cơ chế phối hợp liên ngành trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em bởi thực tế có giai đoạn sau khi giải tán Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em, công tác trẻ em không được quan tâm thực hiện.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Mai Bộ cũng đề nghị Chính phủ giải trình làm rõ tình hình và có hướng giải quyết cho thực trạng ở các địa phương, cấp tỉnh, cấp huyện công tác phối hợp thực hiện nhiệm bảo vệ trẻ em không bảo đảm yêu cầu, có tình trạng khoán trắng cho ngành lao động, thương binh và xã hội thực hiện.

Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy khẳng định sẽ chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm công tác tổ chức, triển khai, thi hành luật.

Theo chương trình, Đoàn giám sát sẽ tiếp tục làm việc với Chính phủ, các bộ, ngành và cơ quan hữu quan vào ngày 16/01.

Nghĩa Đức

Nguồn Quốc Hội: http://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?itemid=43854