Hình ảnh đầu tiên về loài cá voi mõm khoằm quý hiếm

Gốc
Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên ghi lại được hình ảnh về loài cá voi mõm khoằm True quý hiếm. Rất nhiều nhà khoa học dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu loài này nhưng chưa từng gặp được nó dù chỉ một lần.

Cá voi mõm khoằm True là loài động vật có vú có khả năng lặn rất sâu dưới đáy đại dương. Những con đực của loài này phá vỡ mọi kỷ lục về lặn sâu của tất cả các loài khác. Nó có thể lặn sâu đến 3 km và kéo dài đến 2 giờ.

Hình ảnh đầu tiên về loài cá voi mõm khoằm quý hiếm - Ảnh 1

Hình ảnh đầu tiên về loài cá voi mõm khoằm True quý hiếm. Ảnh: Roland Edler.

Loài cá voi quý hiếm này được các nhà nghiên cứu phát hiện tại ngoài khơi vùng biển thuộc quần đảo Azores và Canary của Úc. Cá voi mõm khoằm True thuộc họ Ziphiidae, gồm cá voi, cá heo và cá heo mỏ tròn, là những loài động vật có vú ít cá thể nhất.

Cá voi mõm khoằm dài khoảng 5 mét, nặng 1.400 kg, dành 92% thời gian cuộc đời bên dưới mặt nước. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Loài cá voi này dễ bị tổn thương bởi các tác động của con người, như những cuộc tập trận hải quân dùng tín hiệu âm thanh tần số cực mạnh phát vào đại dương để phát hiện tàu ngầm”.

“Ngoài ra, những loài cá voi cũng thường bị chết và dạt vào bờ với những chất thải dẻo trong dạ dày của chúng. Chúng đã ăn phải những công cụ đánh bắt cá của tàu bè và những loại rác thải khác của con người”.

Phát hiện mới này được công bố trên Tạp chí Peerj, gồm video và những dữ liệu thu thập được từ cuộc gặp mặt ở quần đảo Azores và Canary.

Quang Niên (Business Insider)

Tin nóng

Tin mới