Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hình ảnh lan truyền về bữa cơm với 'thịt chuột' của học sinh ở Quảng Nam là thông tin không chính xác

Ủy ban nhân dân huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) khẳng định, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua về hộp cơm với thức ăn là một con chuột của một học sinh được cho là ở địa bàn huyện Nam Giang là thông tin không trung thực về sự việc, ngữ cảnh diễn ra.

Hình ảnh hộp cơm chỉ với món thịt chuột được đưa lên mạng xã hội gần đây đã được chụp vào thời điểm tháng 12/2019. (Ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh hộp cơm chỉ với món thịt chuột được đưa lên mạng xã hội gần đây đã được chụp vào thời điểm tháng 12/2019. (Ảnh chụp màn hình)

Ủy ban nhân dân huyện Nam Giang đã giao Công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ sự việc và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đăng tải hình ảnh, thông tin không trung thực trên mạng xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của chính quyền và người dân địa phương.

Thông tin lan truyền

Ngày 13/9, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam cho biết, Ủy ban nhân dân huyện Nam Giang vừa có văn bản gửi các cơ quan truyền thông, báo chí và các cơ quan chức năng khẳng định rằng, những ngày qua, trên một số trang mạng xã hội Facebook đăng tải hình ảnh hộp cơm với thức ăn là một con chuột của một học sinh được cho là ở địa bàn huyện Nam Giang là thông tin không trung thực về sự việc, ngữ cảnh diễn ra.

Kiểm chứng

Sau khi tiếp nhận thông tin đăng tải trên xã hội, Ủy ban nhân dân huyện Nam Giang đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc, địa điểm của bức ảnh để bảo đảm tính xác thực.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nam Giang A Viết Sơn cho biết, qua xác minh, hình ảnh trên được chụp vào thời điểm tháng 12/2019, tại một điểm trường lẻ cơ sở thôn Dung (thuộc Trường Mầm non Thạnh Mỹ) khi trường này tổ chức hoạt động “Ngày Tết quê em”, trong đó có hoạt động Lễ hội ẩm thực truyền thống.

Theo nội dung các hoạt động trong ngày Tết này, có phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn, nên giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, các món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biến, trưng bày trong hội thi. Trong đó, có phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo đã chụp lại để làm kỷ niệm.

Thời gian qua, cô giáo này có chia sẻ trong nhóm, theo đó, người dùng mạng xã hội mượn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, ngữ cảnh diễn ra.

Khẳng định

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nam Giang A Viết Sơn, trong những năm qua, được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước đối với ngành giáo dục, đặc biệt là ở địa bàn vùng cao như Nam Giang, chất lượng dạy-học và đời sống vật chất, tinh thần của các em học sinh được cải thiện đáng kể.

“Việc thực hiện chế độ cho học sinh, đại đa số học sinh cấp mầm mon và tiểu học trên địa bàn huyện đều thực hiện chế độ bán trú, buổi ăn trưa được Nhà nước hỗ trợ và được nhà trường tổ chức nấu ăn, thực đơn được công khai theo quy định của Nhà nước, chắc chắn không có chuyện nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh đã được đăng tải trên mạng xã hội. Đối với phụ huynh không đăng ký cho con em mình ăn bán trú thì được nhận tiền chế độ quy định và tự lo cơm trưa cho các cháu”, ông A Viết Sơn chia sẻ.

Nói về văn hóa ẩm thực tại địa phương, món thịt chuột núi (rẫy) hoặc thịt sóc là một món ăn truyền thông rất được ưa thích, thường được sử dụng trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, nhà mới cũng như được đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sử dụng hằng ngày trong mỗi bữa ăn... Cho nên, việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nam Giang A Viết Sơn cho biết, Ủy ban nhân dân huyện giao Công an huyện tiếp tục xác minh làm rõ sự việc và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân liên quan; đồng thời chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thông tin, thông báo cho các trường trong toàn huyện được biết và tiến hành tố chức kiểm tra, rà soát chăm lo tốt hơn việc ăn, ở, học tập và sinh hoạt của các em học sinh trên địa bàn huyện.

QUỐC VIỆT