(Ảnh Nóng) - Không phải Trung Quốc mà Algeria đã trở thành khách hàng đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 khiến thế giới ngỡ ngàng.

Vừa qua Blog quân sự của Algeria Secret Difa3 đã công bố những bức ảnh đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 nước này mới được tiếp nhận từ Nga. Blogger cho hay, hợp đồng bán S-400 cho Algeria được ký một năm trước.

Để khẳng định việc bàn giao S-400, blog đăng bức ảnh xe đầu kéo BAZ-64022 với bệ phóng che bạt. Bức ảnh được cho là chụp vào mùa xuân năm 2015 trong khi thử nghiệm vũ khí bàn giao. Blogger này tiết lộ, Nga đã bán cho Algeria 3-4 trung đoàn S-400.

Trong khi đó theo blog quân sự Nga bmpd, từ năm 2003, quân đội Algeria có 3 trung đoàn tên lửa phòng không S-300PMU-2. Chúng bảo vệ gần như toàn bộ miền bắc Algeria, biên giới với Maroc và vùng bờ biển. Việc chuyển giao S-400 sẽ không chỉ tăng cường phòng không mà còn tăng thêm khả năng phát hiện mục tiêu ở tầm xa.

Nếu thông tin trên là chính xác, Algeria là quốc gia đầu tiên sở hữu hệ thống phòng không S-400 lừng danh, sau quân đội Nga chứ không phải là Trung Quốc. Không chỉ có S-400, theo nhận định từ trang mạng Secret Difa3 của Algeria, trong thời gian tới đây, nước này có thể còn được tiếp nhận loạt vũ khí khủng từ Nga do những bản hợp đồng được hai bên "âm thầm" ký kết hơn một năm trước.

Cụ thể, Algeria đã mua hệ thống phòng không tầm ngắn cơ động Tor. Các tổ hợp Tor có nhiệm vụ bảo vệ các trận địa S-400 chống vũ khí có độ chính xác cao, cũng như các mục tiêu quốc gia trọng yếu. Trong lĩnh vực Không quân, Algeria mua từ 2-4 phi đội máy bay ném bom Su-34, mua 3 phi đội trực thăng Mi-28 mới và có thể là cả máy bay huấn luyện chiến đấu tiên Yak-130.

Toàn bộ số trang thiết bị không quân này sẽ được huy động đế đánh các nhóm khủng bố ở phía Nam quốc gia này. Lục quân Algeria có thể đã mua đến 180 xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại T-90SM. Thêm vào đó việc mua xe chiến đấu yểm trợ xe tăng BMPT cũng đang được xem xét.

Ngoài ra, Hải quân Algeria quan tâm đến tàu ngầm và tàu hộ vệ Project 20380. Về tàu ngầm thì khó đưa ra điều gì rõ rệt vì tàu ngầm Đức đang có ưu thế trên thị trường. Còn tàu hộ tống Project 20380 đang có trong biên chế của Hải quân Nga được coi là tốt nhất trong các tàu chiến cùng loại.

Để bảo vệ bờ biển, Algeria cũng đang cân nhắc mua các tổ hợp tên lửa chống tàu triển khai trên bờ K-300P Bastion-P. Nếu như vậy, Algeria sẽ trở thành một thế lực địa chính trị đáng gờm, bởi vì nước này có thể hoàn toàn ngăn chặn eo biển Gibraltar và khống chế phần phía Tây Địa Trung hải.

Về mặt lịch sử Algeria liên quan chặt chẽ với Pháp, và hiện tại họ là các đồng minh kinh tế và phần nào đó đồng minh về chính trị. Tuy vậy Algeria ưu tiên mua một phần lớn vũ khí của Nga. Vũ khí của Nga rẻ hơn của Pháp, ở mức độ các mẫu tốt nhất thế giới và không kèm theo điều kiện chính trị.

Hiện nay, Algeria trở thành một trong những khách hàng chủ yếu mua vũ khí Nga. Trong khi Trung Quốc giảm mạnh việc mua vũ khí, Ấn Độ cũng không hề tăng lượng mua thì Algeria trở thành các khách hàng lớn của Nga.