Bức hình đầy ám ảnh về cô gái Syria được điều trị vết thương trên mặt do trúng mảnh đạn từ bom nổ đã giành giải ảnh của UNICEF trong năm.

Máu hòa lẫn với bụi trên khuôn mặt xanh xao của cô bé 11 tuổi tên Dania Kilsi, đồng thời cũng vương vãi trên chiếc áo xanh cô đang mặc. Tuy nhiên, trông khuôn mặt của Dania Kilsi rất bình thản như đã qua đời.

Ảnh này được nhiếp ảnh gia tự do Niclas Hammarström chụp ảnh tại một phòng khám Aleppo của Thụy Điển. Ông Hammarström là người thứ 14 giành giải ảnh UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc) của năm.

Ông Niclas Hammarström và bức ảnh giành giải của UNICEF.

Một thành viên ban giám khảo ca ngợi ảnh này đã nêu bật hoàn cảnh tan thương của các những thanh niên Syria do ảnh hưởng bởi chiến tranh. Nhà báo Daniela Schadt cho biết: "Hình ảnh của năm cho thấy bộ mặt của chiến tranh dân sự Syria - khuôn mặt của một đứa trẻ bị thương và bị tổn thương nghiêm trọng” .

Dania Kilsi chơi bên ngoài với anh trai và em gái khi cô bị mảnh bom từ một vụ nổ văng vào mặt. Bức ảnh cho thấy đầu của Dania được nâng niu trong tay anh trai của cô trong khi băng bó vết thương. Dania Kilsi đã có thể trở về nhà, nhưng bệnh viện đã bị phá hủy chỉ vài tháng sau đó.

Ông Hammarström chia sẻ: "Tôi đã trải qia 24 giờ trong bệnh viện để ghi lại công việc của các bác sĩ ở đó. Khoảng 350 bệnh nhân trong bệnh viện ngày hôm đó và đã có rất nhiều máu . Người bị bắn và bị thương, người mất cánh tay và chân, trẻ em bị bỏng nặng, hoặc có các trường hợp như Dania”.

"Cô bé chơi với anh chị em bên ngoài nhà và bị trúng mảnh đạn vào mặt. Thật may mắn là bé không bị thương nặng. Bé được điều trị tại bệnh viện và sau một giờ đã có thể quay về nhà”, Hammarström cho biết thêm.

Sau ba năm chiến tranh dân sự, gần một nửa số trẻ em Syria đang sống trong tình trạng nguy cấp, trong đó khoảng 3 triệu trẻ em không còn đi học.

Syria hiện cũng là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất cho các nhà báo, với 30 người đã thiệt mạng ở cuộc nội chiến năm ngoái. Riêng ông Hammarström, người cha ba đứa con, đã bị bắt cóc và giữ làm con tin cùng với nhà báo khác trong 6 tuần, thậm chí còn bị tra tấn.

Nhân Hoàng

Tin nóng: