Hình độc về Tòa thánh Tây Ninh năm 1950

Gốc
Tòa Thánh Tây Ninh (thị trấn Hòa Thành, Tây Ninh) được coi là một trong những công trình kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam. Cùng khám phá công trình này qua loạt ảnh do nhiếp ảnh gia Mỹ Harrison Forman thực hiện năm 1950.

Tòa thánh Tây Nin h năm 1950. Công trình được khánh thành năm 1947, dài 97,5 mét, rộng 22 mét, xây dựng bằng bê tông với cốt tre. Ảnh: Harrison Forman.Không gian bên trong Tòa thánh với hai hàng cột được trang trí hình rồng, chạm khắc tinh xảo. Ảnh: Harrison Forman.

Có thể bạn quan tâm

Nền Tòa Thánh có 9 cấp gọi là “Cửu phẩm thần tiên”, mỗi cấp tương ứng với một phẩm cấp của tín đồ. Ảnh: Harrison Forman.

Trên trần là 9 ô trang trí hình tượng bát bửu bao quanh hình tượng rồng. Ngày nay hình tượng bát bửu đã được thay bằng hình mây trắng. Ảnh: Harrison Forman.

Cận cảnh cột rồng trong Tòa thánh. Ảnh: Harrison Forman.

Cận cảnh cột rồng trong Tòa thánh. Ảnh: Harrison Forman.

Cầu thang dấn lên khán đài ở lầu hai. Ảnh: Harrison Forman.

Bức tranh Cao Đài Tam Thánh (ba vị Thánh của đạo Cao Đài) ở lối vào chính của Tòa Thánh, do Họa sĩ Lê Minh Tòng vẽ năm 1947. Từ trái sang phải: Tôn Dật Tiên, Victor Hugo và Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: Harrison Forman.

Hình tượng Thất Đầu Xà (rắn 7 đầu) tượng trưng cho Thất tình - 7 yếu tố tâm lý mang tính bản năng của con người. Ảnh: Harrison Forman.

Những chiếc ngai phía trước bàn thờ chính. Ảnh: Harrison Forman.

Quả Càn Khôn ở gian thờ trung tâm tượng trưng cho vũ trụ với Thiên Nhãn – biểu trưng cho con mắt của Thượng Đế nhìn thấy rõ tất cả những hành vi thiện ác của khắp nhân gian, để khen thưởng hay xử phạt một cách công bình. Ảnh: Harrison Forman.

Chiếc cồng dùng trong các buổi hành lễ ở Tòa thánh. Ảnh: Harrison Forman.

Hình tượng Thiên Nhãn trên ô cửa sổ. Ảnh: Harrison Forman.

Cửa chính của Tòa thánh Tây Ninh. Ảnh: Harrison Forman.

Dãy hành lang bên hông Tòa thánh. Ảnh: Harrison Forman.

Theo T.B/Kiến thức

loading...