(TBKTSG Online) - Ngày 5-8, Công ty TNHH Hitachi châu Á (có trụ sở tại Singapore) công bố thành lập Công ty TNHH Hitachi châu Á (Việt Nam) đặt tại TPHCM với mục tiêu mở rộng, phát triển kinh doanh trong các lĩnh vực hạ tầng xã hội, hệ thống năng lượng và hệ thống công nghệ thông tin.

Hùng Lê

Đại diện Hitachi Asia ký kết với Ban quản lý đường sắt đô thị cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại TPHCM - Ảnh minh họa: Mai Thảo

>>> Hitachi sẽ đầu tư vào hạ tầng tại Việt Nam

>>> Năm 2018, người dân TPHCM mới được đi metro

Trước đó trả lời báo chí, ông Yukio Toyoshima, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Hitachi châu Á cho biết, Hitachi sẽ tham gia vào các dự án trong lĩnh vực năng lượng, giao thông đô thị, hệ thống xử lý nước, môi trường, hạ tầng công nghệ thông tin và quy hoạch đi thị.

“Việc thành lập công ty chi nhánh tại Việt Nam sẽ cho phép Hitachi tăng cường hoạt động kinh doanh của mình và phục vụ tốt hơn các khách hàng trong thị trường này”, ông Toyoshima nói trong một thông cáo báo chí. Ông cho biết với việc thành lập công ty mới, Hitachi đã có được sự linh hoạt hơn trong việc đầu tư và mở rộng phạm vi hoạt động ra các ngành hạ tầng xã hội, hệ thống năng lượng và hệ thống công nghệ thông tin.

Việc thành lập chi nhánh này, theo Hitachi, cũng là nhằm đón đầu cơ hội kinh doanh ở Việt Nam khi Việt Nam đã và đang thu hút được rất nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) và nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) từ các quốc gia khác trong đó có Nhật Bản, quốc gia có tỷ lệ đầu tư vào Việt Nam khá lớn cả về vốn FDI lẫn ODA.

Tháng 6 rồi, Hitachi đã bắt đầu tham gia một hợp đồng đặt hàng trị giá khoảng 37 tỉ yên với Ban quản lý đường sắt đô thị trong khuôn khổ dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam tại TPHCM. Hitachi sẽ chịu trách nhiệm cung cấp các hệ thống đầu máy toa xe gồm 17 đoàn tàu (tổng cộng 51 toa), hệ thống tín hiệu, hệ thống viễn thông thông tin liên lạc, hệ thống cung cấp điện, hệ thống cửa chắn ke ga, thu phí tự động và tiện ích depot. ...