HLV Franciszek Smuda khẳng định sẽ từ bỏ công việc dẫn dắt Ba Lan sau thất bại 0-1 trước Cộng hòa Czech rạng sáng 17-6, làm tan vỡ giấc mộng vào tứ kết Euro 2012.

Hợp đồng giữa ông Smuda và Liên đoàn bóng đá Ba Lan sẽ hết hạn sau khi Euro 2012 khép lại. Tuy nhiên, việc đồng chủ nhà xếp chót bảng A và bị loại khỏi Euro 2012 khiến chiến lược gia 65 tuổi sớm phải nói lời chia tay. Ông nói: “Đây là chặng cuối cuộc phiêu lưu của tôi với Ba Lan. Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đã ủng hộ”.

HLV Smuda thất vọng khi không thể giúp Ba Lan đi tiếp tại Euro 2012

Dù Ba Lan chia tay Euro 2012 trong nỗi thất vọng nhưng HLV Smuda vẫn tin rằng “đại bàng trắng” sẽ tiến bộ trong tương lai. “Nhìn lại khoảng thời gian dẫn dắt Ba Lan, tôi đã xây dựng nên một đội bóng cho tương lai. Các cầu thủ không phải là những người hoàn hảo. Họ đã không đáp ứng được kỳ vọng nhưng chúng ta phải chấp nhận điều này bởi đây là bóng đá. Tôi tin Ba Lan sẽ mạnh mẽ hơn trong tương lai không xa”.

Bàn về thất bại 0-1, HLV Smuda cho biết chính việc chủ quan trong cách tiếp cận trận đấu và bỏ lỡ quá nhiều cơ hội khiến Ba Lan trả giá đắt. Ông nói: “Chúng tôi đã tự nuốt viên thuốc đắng này. Ba Lan quá tự tin về khả năng giành chiến thắng nhưng dù đã thi đấu hết khả năng vẫn không thể xuyên thủng mành lưới Cộng hòa Czech. Trong hiệp 2 các cầu thủ phạm sai lầm khi thực hiện nhiều đường chuyền hỏng để rồi phải nhận lấy đòn trừng phạt của Petr Jiracek”.

Ba Lan chính là đội chủ nhà thứ hai trong lịch sử Euro không thắng nổi trận vòng bảng nào. Cách đây 4 năm, tuyển Áo tại Euro 2008 cũng chịu chung cảnh ngộ tương tự với 1 trận hòa và 2 trận thua khi họ nằm chung bảng với Đức, Croatia và chính Ba Lan.