HLV Bruno Garcia: ‘Mục tiêu của chúng tôi luôn là 3 điểm’

Gốc
Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền dành cho Thể thao & Văn hóa tại Colombia, HLV trưởng Bruno Garcia của đội tuyển futsal Việt Nam tuyên bố mục tiêu của đội luôn là ba điểm trong từng trận đấu.

HLV Bruno Garcia: ‘Mục tiêu của chúng tôi luôn là 3 điểm’ - Ảnh 1

Tác giả Lưu Vạn Kha (bên trái) và HLV trưởng Bruno Garcia.Ảnh: Quang Thắng

Cuộc trao đổi diễn ra ngay trên bàn cà phê của một quán nhỏ nằm cạnh khách sạn Intercontinental tại Cali, nơi sẽ diễn ra những trận đấu đầu tiên của World Cup futsal 2016.

Xin chúc mừng thành công của đội tuyển futsal Việt Nam khi được góp mặt tại World Cup futsal 2016. Ông có thể cho biết phương pháp tập luyện của đội có gì khác biệt trong hơn 2 năm qua?

HLV Bruno Garcia: Việc đầu tiên là chúng tôi phải xác định được một mô hình, lối chơi phù hợp với triết lý và bản sắc của đội bóng. Lối chơi đó phải bao gồm một hệ thống các chiến thuật từ phòng thủ đến tấn công, di chuyển, chạy chỗ, chuyền bóng, sút phạt bóng chết, sút penalty.

Tiếp theo là xác định được mô hình và phương pháp tập luyện trên bốn phương diện khác nhau: đó là nâng cao thể lực, kỹ thuật, chiến thuật và tâm lý.

HLV Bruno Garcia: ‘Mục tiêu của chúng tôi luôn là 3 điểm’ - Ảnh 2

HLV Bruno Garcia thị phạm cho các học trò trong từng buổi tập.Ảnh: Quang Thắng

Tôi cố gắng truyền tải những ý tưởng của mình để các cầu thủ thực hiện được các hệ thống chiến thuật đề ra, có ý chí chiến thắng, chơi bóng quyết liệt, tập trung cao độ, biết đọc và giải quyết các tình huống.

Trong huấn luyện, chúng tôi cũng đề ra những mục tiêu chung của đội tuyển, mục tiêu riêng của từng mảng công việc, mục tiêu đối với từng cầu thủ khác nhau. Mục địch cuối cùng là đội tuyển phải hoạt động như một ê-kíp thống nhất, ăn ý và phối hợp nhịp nhàng.

Ông nhận xét như thế nào về các học trò của mình, từ thái độ tập luyện, tinh thần thi đấu, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật. Đâu là điểm yếu của đội tuyển?

-Trong hai năm rưỡi làm việc ở Việt Nam, tôi thấy các cầu thủ của mình có kỷ luật rất tốt, nghiêm chỉnh thực hiện các kế hoạch tập luyện và thi đấu đúng với hệ thống chiến thuật và kỹ thuật. Các cầu thủ luôn chơi bóng với sự quyết liệt, biết gây áp lực lên đối phương. Tôi nghĩ đội tuyển futsal Việt Nam là một trong những đội có hệ thống chiến thuật tốt nhất ở châu Á.

Điểm yếu của đội là thể lực, chiều cao, cân nặng của các cầu thủ Việt Nam khá khiêm tốn so với đối phương. Bù lại, các cầu thủ Việt Nam nhanh nhẹn, khéo léo, di chuyển hợp lý, biết tăng tốc đúng lúc.

HLV Bruno Garcia: ‘Mục tiêu của chúng tôi luôn là 3 điểm’ - Ảnh 3

Các tuyển thủ tập luyện hăng say, sẵn sàng cho trận ra quân gặp Guatemala.Ảnh: Quang Thắng

Mục tiêu cụ thể của đội tuyển Việt Nam tại World Cup lần này là gì?

-Mục tiêu của chúng tôi luôn nhất quán, đó là tìm kiếm ba điểm trong từng trận đấu một. Dù đạt hay không thì vẫn phải thi đấu một cách tốt nhất, xứng đáng nhất với khả năng của mình, không hổ thẹn với màu cờ, sắc áo của đội bóng, phải có dấu ấn riêng và luốn cố gắng để trở thành nhân vật chính của trận đấu.

Guatemala sẽ là đối thủ đầu tiên của đội tuyển Việt Nam. Ông có thông tin gì về đối phương hay không và khả năng chiến thắng của đội như thế nào ?

-Tất nhiên là chúng tôi phải nghiên cứu và biết rõ đối thủ của mình. Chúng tôi đã xem tất cả các trận đấu của Guatemala trong hai năm lại đây để lên phương án thi đấu thích hợp. Tôi biết giành ba điểm sẽ là khó khăn vì đội tuyển Việt Nam đứng ở vị trí thấp nhất ở giải này còn Guatemala đứng ở vị trí thứ 22, đã 4 lần dự World Cup. Trong khi đó, chúng ta chỉ mới là lần đầu. Nhưng như tôi đã nói, đã vào trận là phải đặt mục tiêu giành ba điểm.

HLV Bruno Garcia: ‘Mục tiêu của chúng tôi luôn là 3 điểm’ - Ảnh 4

HLV Bruno Garcia: 'Việt Nam có thể lọt vào vòng 1/8'

Khoảng 7h00 sáng 20/5 (giờ Việt Nam) tại thành phố Medellín (Colombia), FIFA đã tổ chức buổi lễ bốc thăm. Kết quả bốc thăm đưa Việt Nam vào bảng C cùng với Italy, Guatemala và Paraguay. HLV Bruno cho rằng Việt Nam có thể vượt qua vòng bảng.

Ông có thể tiết lộ vài nét về cuộc sống gia đình và đời tư của mình được không?

-Tôi sống cùng vợ và con tại Việt Nam trong hơn hai năm qua. Tôi yêu thể thao, thích đọc sách, nghe nhạc nhưng có quá ít thời gian để dành cho các ham muốn đó, vì toàn bộ tâm trí và thể lực là để cho công việc mà mình yêu thích nhất đó là huấn luyện cho đội tuyển Việt Nam. Vợ tôi nấu ăn rất ngon còn tôi thì không biết gì về công việc bếp núc, ngoại trừ làm bánh mỳ kẹp thịt. Tôi cũng thích các món ăn Việt Nam vì có nhiều rau xanh và tôi có những địa chỉ riêng của mình để tới đó thưởng thức.

Một vài cảm tưởng của ông về đất nước và con người Việt Nam sau 2 năm rưỡi ở đây?

-Việt Nam là một đất nước tuyệt vời, có nhiều danh lam thắng cảnh, có núi, có biển, có một lịch sử và văn hóa lâu đời, phong phú và đa dạng. Con người Việt Nam cởi mở, hiếu khách. Trong công việc tôi được hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều.

Xin cảm ơn ông!

Lưu Vạn Kha (Từ Cali, Colombia)

Tin nóng

Tin mới