Ngay khi U23 Việt Nam vất vả thắng ngược Lào 3-1 để giành ngôi đầu bảng B, ông thầy người Đức như thở phào nhẹ nhõm và muốn mau chóng trở về khách sạn để xem trận đấu giữa Indonesia và Malaysia sẽ diễn ra vào 19h.

U23 Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trước U23 Lào. Ảnh: Thế Ngọc.

"Lúc này, tôi rất nóng lòng xem trận đấu giữa Indonesia và Malaysia. Đây sẽ là một trong hai đối thủ của U23 Việt Nam ở bán kết. Tôi không chọn đối thủ và điều này cũng không quá quan trọng bởi dù gặp Indonesia hay Malaysia, chúng tôi đều phải nỗ lực hết mình", ông Goetz mở đầu cuộc họp báo sau trận đấu.

Ngôi đầu bảng là mục tiêu hướng đến của HLV Goetz, song song với nhiệm vụ giữ chân các trụ cột dính thẻ vàng ở vòng bảng. Với kết quả giành được, nhiều khả năng, U23 Việt Nam sẽ tránh được đội chủ nhà Indonesia ở bán kết.

"U23 Việt Nam bị dẫn trước 1-0 rồi Long Giang phải nhận thẻ đỏ. Tình thế trong hiệp một rất khó khăn. Tuy nhiên, trong hiệp hai, chúng tôi buộc phải nỗ lực hơn rất nhiều trước Lào chơi kỷ luật và chịu khó đeo bám. Cầu thủ Việt Nam phải chạy nhiều hơn, nỗ lực và chiến đấu hết mình để có kết quả tốt nhất", chiến lược gia người Đức nói tiếp.

Trước trận đấu, nhiều chuyên gia lo ngại về tình hình thẻ phạt của Thành Lương, Xuân Phú, Long Giang và Văn Bình. 4 trụ cột này từng dính thẻ vàng ở vòng bảng và sẽ phải vắng mặt ở trận bán kết quan trọng nếu nhận thêm một thẻ vàng nữa trong trận đấu với Lào chiều nay. "Chúng tôi bắt buộc thay đổi một số vị trí trong đội hình xuất phát vì các cầu thủ dính thẻ vàng. Tuy nhiên, trong hiệp hai, tôi buộc phải đưa Thành Lương vào sân để giúp đội có kết quả tốt nhất. Đây là quyết định mạo hiểm bởi Thành Lương đã dính một thẻ vàng".

Thắng Lào sau trận đấu khá vất vả, HLV Goetz đã bớt lo lắng bởi VN giữ được ngôi đầu bảng B. Lúc này, ông thầy người Đức cùng các học trò hoàn toàn có thể ung dung ngồi đợi đối thủ ở bán kết bởi theo ông Goetz, cả hai đều mạnh như nhau.

Để có kết quả thắng 3-1 cùng ngôi đầu rồi ung dung chờ đối thủ ở bán kết, U23 Việt Nam phải trải qua một trận đấu vất vả. Bất ngờ bị Lào vươn lên dẫn 1-0 rồi trung vệ Long Giang lĩnh thẻ đỏ từ sớm, các học trò của ông Goetz bị đặt vào tình thế hiểm nguy. Long Giang đã dính một thẻ vàng ở vòng bảng nhưng vẫn được đưa vào sân ngay từ đầu và đeo băng đội trưởng. Mất trung vệ trụ cột ở hai trận tới chắc chắn khiến hàng thủ Việt Nam điêu đứng bởi Long Giang thể hiện phong độ rất tốt từ đầu giải, là chốt chặn vững chắc trước khung thành thủ môn Tuấn Manh.

"Hàng hậu vệ mắc sai lầm và Long Giang không có lựa chọn nào khác là phải phạm lỗi. Đây là chiếc thẻ đỏ đáng tiếc khiến đội bóng gặp khó khăn trong hiệp một", ông thầy người Đức cho biết thêm.

Trong trận đấu diễn ra sau đây trên sân Bung Karno, Indonesia sẽ có ngôi đầu nếu chỉ cần cầm hòa Malaysia.

Thế Ngọc (từ Jakarta)