Phải thắng Lào ở trận đấu chiều nay để có ngôi đầu bảng nhưng ông Goetz phải đảm bảo không mất lực lượng vì thẻ phạt và giữ sức học trò cho trận bán kết diễn ra chỉ hai ngày sau đó.

HLV Goetz chắc chắn không muốn mất Thành Lương ở bán kết. Ảnh: Thế Ngọc.

Ở bảng B, Myanmar sau trận thắng Đông Timor 1-0 đã vươn lên dẫn đầu. Để tránh nguy cơ đụng độ sớm chủ nhà Indonesia ở bán kết, HLV Goetz khẳng định quyết tâm có bằng được vị trí đầu bảng. Như thế, ba điểm trước Lào là nhiệm vụ bắt buộc với U23 Việt Nam trong trận đấu cuối cùng ở vòng bảng.

Với những gì thể hiện từ đầu giải, có vẻ đây là nhiệm vụ không quá khó khăn nhất là khi U23 Việt Nam đang tràn đầy hưng phấn sau trận thắng hủy diệt 8-0 trước Brunei và có tới 5 ngày nghỉ ngơi. Tuy vậy, bài toán đặt ra với ban huấn luyện chính là tránh những thẻ phạt không đáng có của các trụ cột. Hiện tại, Hoàng Thịnh, Văn Bình, Thành Lương và Huỳnh Phú đều dính một thẻ vàng ở các trận đấu trước đó. Thế nên, chỉ cần một sai lầm nhỏ, dính thêm thẻ phạt trong trận đấu gặp Lào sẽ khiến U23 Việt Nam gặp tổn thất đáng kể cho vòng đấu loại trực tiếp.

Trong số 4 người này, Thành Lương và Huỳnh Phú là hai người được ông Goetz tin dùng, trở thành bộ khung của đội hình. Trong khi đó, Hoàng Thịnh và Văn Bình cũng là hai lựa chọn đáng giá, được bố trí đá cặp với Trọng Hoàng từ đầu hay vào sân thay người, tùy theo ý đồ chiến thuật cho cả trận hay từng thời điểm của trận đấu. Việc để mất một trong số 4 người này trong trận đấu chỉ để xác định ngôi thứ là điều hẳn nhiên ông Goetz không muốn xảy ra. Chẳng những thế, nếu không dính thêm thẻ, 4 cầu thủ này còn được xóa thẻ để hoàn toàn “sạch sẽ” cho trận bán kết.

Nếu để cả 4 cầu thủ ngồi dự bị, ông Goetz vẫn có thể bố trí một đội hình tốt để đối đầu với Lào. Tuy nhiên, khi Hoàng Thịnh và Văn Bình cùng không thi đấu, gánh nặng sẽ đè nặng lên vai Trọng Hoàng. Cầu thủ quan trọng trong lối chơi của U23 Việt Nam có thể phải bung sức trong khi chỉ hai ngày sau, vòng bán kết đã diễn ra. Tương tự, khi Thành Lương, Huỳnh Phú được nghỉ ngơi thì Văn Quyết hay Long Giang sẽ không thể có trận đấu thư thái.

HLV Goetz đau đầu nghĩ phương án cho trận bán kết. Ảnh: Thế Ngọc.

Kịch bản này xảy ra khi U23 Việt Nam không sớm có bàn thắng vào lưới Lào. Còn ngược lại, chắc chắn việc tính toán giữ chân trụ cột và mục tiêu giành ngôi đầu của HLV Goetz sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tuy vậy, ông thầy người Đức sẽ phải bố trí đội hình xuất phát của U23 Việt Nam trước khi biết được đội bóng của mình có sớm ghi bàn vào lưới đội bạn hay không. Đó thực sự là bài toán khó khăn của HLV Goetz và ông muốn giữ kín điều này với quyết định tiến hành buổi tập kín vào chiều qua – thời điểm đội hình xuất phát được xác định.

Thế Ngọc (từ Jakarta)