Sau khi đoạt vé tham dự U20 World Cup tổ chức tại Hàn Quốc trong năm nay, một vấn đề đang khiến HLV Hoàng Anh Tuấn lo lắng chính là lực lượng của đội tuyển.

Trong năm 2016, đội tuyển U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn đã khiến người hâm mộ và giới chuyên môn trong nước bất ngờ khi đoạt vé vào bán kết giải U19 châu Á. Chiến tích này cũng giúp đội tuyển U19 Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử đoạt vé tham dự U20 World Cup 2017 tổ chức tại Hàn Quốc.

HLV Hoang Anh Tuan lo luc luong U20 Viet Nam tham du World Cup 2017 - Anh 1

U19 Việt Nam đã có một năm 2016 thành công rực rỡ

Thời gian qua HLV Hoàng Anh Tuấn đã theo dõi các trận đấu tại giải U21 quốc tế 2016 để tiếp tục tuyển quân cho đội tuyển U20 Việt Nam tại kỳ World Cup sắp tới. Việc HLV Hoàng Anh Tuấn theo dõi giải đấu này là do HLV Phạm Minh Đức của U21 Việt Nam đã đôn một loạt tuyển thủ trẻ ở đội tuyển U19 tham dự giải đấu. Bên cạnh đó, vị chiến lược gia người Khánh Hòa cũng muốn “xem giò” những tuyển thủ trẻ của U21 HAGL tại giải đấu này. Tuy nhiên, một vấn đề đang khiến vị chiến lược gia người Khánh Hòa lo lắng chính là việc lực lượng tập trung cho đội tuyển U20 Việt Nam chuẩn bị cho vòng chung kết thế giới sắp tới.

Việc HLV Hoàng Anh Tuấn có lo lắng này bởi có rất nhiều trụ cột của đội tuyển U20 Việt Nam cũng đang là cầu thủ quan trọng ở các đội bóng tham dự V.League 2017. Trong khi kế hoạch tập trung của đội tuyển U20 Việt Nam sẽ bắt đầu vào cuối tháng 3. Do đó, HLV Hoàng Anh Tuấn lo lắng các đội bóng không chịu nhả quân như thời gian U19 Việt Nam tham dự giải U19 ĐNÁ 2016 được tổ chức tại Hà Nội trước VCK U19 châu Á 2016.

Mặc dù VFF và HLV Hoàng Anh Tuấn đã lên kế hoạch chuẩn bị của U20 Việt Nam tại World Cup 2017, nhưng vị chiến lược gia người Khánh Hòa vẫn kêu gọi sự cảm thông từ các đội bóng trong nước vì màu cờ tổ quốc. Nói về quá trình chuẩn bị cho ĐT U20 ở giải đấu lớn sắp tới, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: “ Chúng ta không thể “chế tài” các CLB nếu họ không đồng ý cho cầu thủ lên tập trung đội tuyển trẻ theo kế hoạch, nên chỉ có thể kêu gọi sự cảm thông và vì màu cờ sắc áo quốc gia. Thời gian tập trung đội bóng trẻ luôn kéo dài hơn ĐTQG, vì tư duy chiến thuật của các em còn non nên cần thời gian để uốn nắn và gắn kết lối chơi.

Thực tế, các cầu thủ trẻ cũng chỉ có khoảng 45 ngày tập trung cho World Cup U20, vì giải diễn ra từ ngày 20/5 đến 10/6. Trong đó, đội sẽ có 2 tuần rèn thể lực ở Nha Trang, sau đó sang châu Âu tập huấn khoảng 2 tuần. Kế hoạch đã lên, nhưng điều tôi lo nhất vẫn là lực lượng tập trung của đội”.

Lần đầu tiên U20 Việt Nam đoạt vé tham dự World Cup, đội tuyển U20 Việt Nam sẽ phải đối mặt với hàng loạt đội bóng lớn, đây sẽ là một thách thức rất lớn với những cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi của mình, HLV Hoàng Anh Tuấn bày tỏ quyết tâm không làm mất mặt đội tuyển Việt Nam ở giải vô địch thế giới: “Dẫu biết sẽ khó tiến xa ở giải sắp tới, nhưng thầy trò chúng tôi quyết không để mất mặt bóng đá Việt Nam ở đấu trường World Cup”.

Hoàng Anh