HLV Hoàng Anh Tuấn (U19 Việt Nam): "Cần nhiều Manchester City đến Việt Nam"

Gốc
(Cadn.com.vn) - Bầu Hiển đã bỏ ra khoản tiền rất lớn khoảng 1 triệu bảng (khoảng 32 tỷ đồng) để mời CLB Manchester City sang thi đấu giao hữu với ĐT Việt Nam. Ai cũng biết đây là cơ hội để Manchester City quảng bá hình ảnh, thương hiệu của họ. Bởi thế, những ý kiến ủng hộ có, cho rằng vô bổ cũng nhiều về trận đấu này. Dưới góc nhìn của người làm chuyên môn, HLV Hoàng Anh Tuấn đã có những chia sẻ về trận đấu này với Báo Công an TP Đà Nẵng.

P.V: Dưới góc nhìn của người làm chuyên môn, ông nghĩ trận đấu với Man City sẽ giúp các tuyển thủ Việt Nam nói riêng và bóng đá nước nhà nói chung học hỏi được những điều gì?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Tôi nghĩ thế này, rõ ràng Manchester City sang Việt Nam lần này về cơ bản để họ quảng bá hình ảnh và thương hiệu là chính, nằm trong kế hoạch du đấu của họ. Mọi người thấy đấy, các cầu thủ Manchester City khi đến Việt Nam họ dường như chẳng để ý gì đến vấn đề chuyên môn mà chủ yếu dành thời gian cho các hoạt động xã hội, từ thiện. Trả lời truyền thông trong những ngày qua, phía Manchester City rất ít đề cập đến đối thủ của họ là ĐT Việt Nam. Rõ ràng, Manchester City không đặt nặng đến vấn đề chuyên môn ở trận đấu với ĐT Việt Nam.

Hơn nữa, nếu xét về khía cạnh chuyên môn, Manchester City là một đội bóng đẳng cấp thế giới, họ có trình độ quá chênh lệch so với ĐT Việt Nam. Nên tôi nghĩ rằng trận đấu này các cầu thủ Việt Nam sẽ chẳng học hỏi được gì nhiều về chuyên môn ở Manchester City.

Tuy nhiên, tôi nghĩ bóng đá Việt Nam nói chung và các tuyển thủ nói riêng sẽ học được nhiều điều rất bổ ích từ Manchester City như kinh nghiệm trong công tác quản lý, công tác truyền thông, đối ngoại và cả sự chuyên nghiệp trong chuyên môn của cầu thủ. Chúng ta học ở họ phương thức tổ chức đội bóng từ khâu ăn ở, vấn đề an ninh cho đến tổ chức trận đấu rất chuyên nghiệp, nghiêm ngặt.

Với các tuyển thủ Việt Nam, được thi đấu với một CLB như Manchester City là điều rất vinh dự. Khi được thi đấu với Manchester City rồi thì các cầu thủ Việt Nam sẽ tự tin hơn khi sau này bước ra đấu trường quốc tế.

P.V: Vậy theo ông, bóng đá Việt Nam nên có nhiều CLB lớn như Manchester City đến du đấu trong tương lai hay không?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Tôi nghĩ bóng đá Việt rất cần những CLB như Manchester City đến giao hữu. Một khi chúng ta được tiếp xúc, được thi đấu với những đội bóng đẳng cấp, cầu thủ chúng ta sẽ học hỏi được nhiều thứ, sẽ có thêm động lực để phấn đấu phát triển trình độ chuyên môn. Bóng đá Việt Nam sẽ được kích thích phát triển nếu mời được nhiều CLB đẳng cấp khác đến du đấu trong tương lai. Tôi nghĩ ngoài doanh nghiệp, bóng đá Việt Nam cần nhiều sự chung tay từ xã hội để đưa nhiều hơn những Man City đến thi đấu.

P.V: Người hâm mộ có vẻ không hào hứng với Manchester City bằng lần Arsenal sang Việt Nam năm 2013. Theo ông nguyên nhân do đâu?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Tôi nghĩ có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, Arsenal là CLB giàu truyền thống và người hâm mộ Việt Nam biết đến họ, yêu mến họ nhiều hơn so với Manchester City. Người hâm mộ Việt Nam cũng biết đến Arsenal nhiều hơn với cái tên học viện JMG hợp tác với HAGL chẳng hạn. Nói chung, người hâm mộ Việt Nam có nhiều thông tin hơn về Arsenal so với Manchester City.

Thứ hai theo tôi do chuyến du đấu này của Manchester City đến Việt Nam vốn nằm ngoài kế hoạch. Như đã biết, do lịch du đấu của họ phút chót bị thay đổi nên mới chọn Việt Nam. Tức là, chuyến đi của Manchester City đến Việt Nam lần này nằm ngoài ý muốn nên họ có quỹ thời gian ngắn cho công tác truyền thông, quảng bá trước trận đấu.

Sự quan tâm của người hâm mộ với Manchester City không bằng Arsenal là vì thế.

P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Quang Hải
(thực hiện)

Tin nóng

Tin mới