Thuyền trưởng của đội bóng vừa giành tấm vé dự FIFA U20 World Cup đã thẳng thắn trao đổi với giới truyền thông quê nhà về những vấn đề của U19 Việt Nam, sau khi trở về từ Bahrain.

Và một lần nữa, HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định nếu có thời gian đội bóng của mình còn chơi hay hơn nữa.

Trong cuộc trao đổi với đông đảo giới truyền thông vào chiều 31/10, ông thầy người Khánh Hòa đã bác bỏ những đánh giá về đội nhà chơi bóng không kỹ thuật, thiên về sức mạnh.

Ông cho rằng "thật ra lối chơi như thế nào phụ thuộc nhiều vào yếu tố con người. Như các bạn đã biết, U19 Việt Nam là một đội bóng đến từ nhiều CLB, Trung tâm đào tạo.

HLV Hoang Anh Tuan: 'U19 Viet Nam con tien xa, neu...' - Anh 1

HLV Hoàng Anh Tuấn tin tưởng...

Thế nên việc gắn kết họ và chỉ trong một thời gian ngắn là rất khó để làm những điều mình muốn. Quỹ thời gian là không đủ để xây dựng một đội bóng hoàn chỉnh"

"Nói U19 Việt Nam chơi không kỹ thuật tôi nghĩ rằng là không đúng. 4 bàn thắng ở Bahrain đều là những tuyệt phẩm, nến không có kỹ thì khó có thể làm được như thế.

Tuy nhiên, nếu như có thời gian nhiều hơn thì tôi tin đội nhà sẽ chơi đẹp hơn. Còn đằng này, với 2 tháng chuẩn bị cho cả AFF, AFC hay đi tập huấn là rất khó để thay đổi được nhiều.

Thực tế, U19 Việt Nam còn cần nhiều thứ để hoàn thiện như kỹ năng, chiến thuật thậm chí là tâm sinh lý, đây không phải vấn đề trong ngày một ngày hai mà là cả một quy trình chặt chẽ.

HLV Hoang Anh Tuan: 'U19 Viet Nam con tien xa, neu...' - Anh 2

các cầu thủ U19 Việt Nam sẽ tiến xa

Chúng ta đang có một đội bóng sở hữu thể hình tương đối tốt, thể lực cũng đang khá ổn điều này sẽ là nền tảng để phát huy cho các em trong tương lai. Và một lần nữa tôi khẳng định, có thời gian U19 Việt Nam sẽ chơi hay hơn nữa" HLV Hoàng Anh Tuấn chắc nịch

Trước câu hỏi liệu rằng bản thân ông có thụ động hay không khi U19 Việt Nam kể từ giải đấu tại Lào cho tới hiện tại có 7 tháng để chuẩn bị nhưng đội vẫn thiếu thời gian như đã nói.

Ông Tuấn khẳng định "điều bạn hỏi là chính xác. Trong 8 tháng qua các cầu thủ đã được trả về CLB, được cho mượn, hay chuyển nhượng nên rất khó để có thể gọi lên tuyển khi mỗi CLB có một mục tiêu riêng.

Đây là điều mà các đội trẻ khác với ĐTQG khi nếu cần các CLB phải nhả quân cho đội tuyển, trong khi U19 thì khác. Tôi lấy ví dụ Quang Hải chỉ tập trung cùng đội trước 6 ngày, Trọng Đại, Văn Hào nhỉnh hơn chút khi có 10 ngày.

Với một quỹ thời gian ngắn ngủi như thế ở các cầu thủ trẻ là không thích hợp, nó khác với các tuyển thủ vốn giàu kinh nghiệm đôi khi triệu tập lên là có thể đá ngay"

Một giải pháp đã được HLV Hoàng Anh Tuấn tính tới "ít ngày nữa tôi sẽ họp với Liên đoàn và đề xuất những phương án tập trung chuẩn bị cho FIFA U20 World Cup tới đây.

HLV Hoang Anh Tuan: 'U19 Viet Nam con tien xa, neu...' - Anh 3

Đồng thời đánh giá cao cộng sự người Đức Gede trong thành công vừa qua

Cụ thể hơn sẽ là tập trung dài hạn hơn, hoặc chia thành 3 đợt khác nhau. Nếu không được nữa thì sẽ chia nhỏ nhiều lần, ví dụ như sau mỗi trận đấu, vòng đấu sẽ tập trung 3 ngày để rèn quân.

Chia sẻ về thành công, cũng như sự tiến bộ về thể lực HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết "Thật ra, giáo án tôi quyết định nhưng BHL ngồi và đưa ra những giải pháp và phân công công việc cụ thể.

Hai chuyên gia người Đức đã giúp rất nhiều, có nhiều kinh nghiệm. Và chúng ta được lợi rất nhiều từ kinh nghiệm từng làm việc tại Trung Đông của ông Gede, trong khi Martin làm rất tốt công việc của mình.

Trước câu hỏi, vì sao thể lực tăng nhưng lại để Nhật Bản chơi ép sân hoàn toàn thuyền trưởng U19 Việt Nam cho biết "nhận định như thế là không biết gì về chuyên môn, chúng ta không thể so với Nhật Bản được.

U19 Nhật có 13 cầu thủ chơi ở J-League, như cầu thủ số 9 từng ghi 9 bàn thắng, chuyền quyết định tới 8 lần thành công thì làm sao chúng ta so được.

Cũng như thế, trong đội hình của họ có những cầu thủ mùa rồi ra sân ở J-League cả 20 lần, rồi cả chuyện kinh tế nữa khó so được. Không có tiền không thể làm được bóng đá.

Những gì đã qua cho thấy dinh dưỡng là phần quá quan trọng để phát triển, nâng tầm thể lực của các cầu thủ. Và chắc chắn tới đây tôi sẽ đề xuất lên VFF tăng chế độ cho các cầu thủ, vì chuẩn bị cho FIFA U20 World Cup phải khác..."

M.A (ghi)