Muốn xây dựng một lối đá đẹp, chắc chắn phải có kỹ thuật. Song, chỉ kỹ thuật thôi, với Hữu Thắng, có lẽ là chưa đủ.

Sau rất nhiều đồn đoán, cuối cùng, VFF đã chính thức công bố ngày ký kết hợp đồng với HLV Hữu Thắng. Nếu không có gì thay đổi, mùng 3/3 tới đây, chiến lược gia 44 tuổi sẽ ngồi vào “ghế nóng” các ĐT Việt Nam.

Chưa rõ hiệu quả của việc làm được nhiều người cổ xúy này sẽ đến đâu, tuy nhiên, trước mắt, giới chuyên môn, người hâm mộ vẫn thi nhau đồn đoán về những vấn đề bên lề.

HLV Huu Thang va tieu chi ‘san’ quan: Suc voc hay dau oc? - Anh 1

Hữu Thắng sẽ có nhiều việc phải làm khi chính thức nhận chức HLV các ĐT Việt Nam.

Mới đây, xoay quay việc lựa chọn “phó tướng” cho mình, Hữu Thắng khẳng định bản thân ông rất tôn trọng hợp đồng với VFF, nghĩa là không rò rỉ bất kì điều gì. Dẫu vậy, không hiểu vì sao mà truyền thông đã vội “thao thao bất tuyệt”, khẳng định chắc “như đinh đóng cột” 5 cái tên được tân thuyền trưởng lựa chọn bao gồm: HLV Dương Minh Ninh (HAGL), HLV Lư Đình Tuấn (Đắk Lắk), HLV thủ môn là Võ Văn Hạnh, "tổng quản" Đào Quang Hùng (SHB Đà Nẵng) và trợ lý ngôn ngữ Trần Hùng Cường.

Một vấn đề khác cũng đặc biệt được dư luận để tâm, đó là công tác tuyển quân.

Thời còn thi đấu, trung vệ Nguyễn Hữu Thắng nổi tiếng với lối đá lì lợm, chắc chắn, gai góc và lăn xả. Trên cương vị lãnh xướng đội bóng Sông Lam Nghệ An năm nào, người đàn ông này cũng từng xây dựng cách chơi giàu nhiệt huyết và máu lửa.

Với chừng ấy thông tin, người hâm mộ sợ rằng, chất bạo lực, yếu tố “chém đinh chặt sắt” dù là ít vẫn sẽ được “lưu truyền” khi Hữu Thắng nắm quyền sinh sát ở ĐT Việt Nam. Điều này, đồng nghĩa với việc, yếu tố sức mạnh đơn thuần sẽ là nền tảng được ưu ái.

HLV Huu Thang va tieu chi ‘san’ quan: Suc voc hay dau oc? - Anh 2

Công tác tuyển quân đang là vấn đề quan trọng với Hữu Thắng.

Tất nhiên, nội dung nêu trên chỉ là giả thiết. Nhà cầm quân sinh năm 1972 có lẽ không nghĩ thế.

VFF yêu cầu HLV mới phải xây dựng một lối đá đẹp, phù hợp với thể trạng của người Việt. Hữu Thắng biết điều đó, và chẳng phải “vui tính” mà ông nhận lời.

Mới đây, Nguyễn Hữu Thắng chia sẻ rằng bản thân không ủng hộ lối chơi bạo lực; ông thích mẫu cầu thủ chơi đầu óc, chơi lăn xả có điểm dừng, tuyệt đối không đề cao tính ăn thua và có ý đồ triệt hạ đối thủ. Chiến lược gia gốc Hà Tĩnh cũng tự tin về khả năng của mình: khả năng xây dựng một lối chơi phù hợp, có sự gắn kết giữa các tuyến.

Nhắc đến vấn đề thể lực, Hữu Thắng khẳng định tuyệt nhiên không coi đây là vấn đề xem nhẹ. Bản thân ông và các cộng sự sẽ nghiên cứu kỹ càng để tìm ra giải pháplàm sao để các đội tuyển phải có diện mạo, sắc thái mới nhưng vẫn đảm bảo được đúng bản sắc của bóng đá Việt.

Phân tích các lời nói của Hữu Thắng, có thể thấy ông đang cố gắng đáp ứng đúng với kỳ vọng của người hâm mộ. Giữa 2 tiêu chí tuyển quân: hoặc là sức vóc, hoặc là đầu óc, vị HLV trẻ tuổi tham vọng có được cả 2. Đây là thước đo không dễ để tìm kiếm, song lại là các tiêu chí có thể cải thiện dần dần.

2 năm lên nắm quyền ở đội tuyển, hi vọng Hữu Thắng ngoài việc “săn đầu người” cũng có thể phần nào tự tạo nên một lớp cầu thủ song toàn đúng như mong đợi.

Trần Anh