HLV Lê Huỳnh Đức (SHB.Đà Nẵng): 'Hãy biết yêu quý đôi chân của đồng nghiệp'

Gốc
Bạo lực sân cỏ đang leo thang ở V-League và đã trở thành hồi chuông báo động khẩn. Mới đây, phần đông dư luận hoan hô quyết định kỷ luật từ Ban Kỷ luật VFF đối với Trần Đình Đồng của SLNA sau khi hậu vệ này đạp gãy chân đối thủ.

Trong số những nạn nhân của nạn bạo lực sân cỏ có các cầu thủ SHB.Đà Nẵng. Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, HLV Lê Huỳnh Đức tỏ ra bức xúc với vấn nạn này. Ông Đức khẩn thiết gửi đến các cầu thủ một thông điệp rằng: “Làm cầu thủ, các bạn phải biết tôn trọng và yêu quý đôi chân của nhau”.

* Ban Kỷ luật VFF vừa ra quyết định treo giò hậu vệ Trần Đình Đồng của SLNA đến ngày 31/12/2014 và nộp phạt 20 triệu đồng vì hành vi đạp gãy chân Nguyễn Anh Hùng (HV.An Giang). Là HLV của một đội bóng tại V-League, ông có nhận xét gì bản án này?

- Tôi không xem cụ thể tình huống Đình Đồng khiến đối phương gãy chân nên xin không bình luận gì về án phạt của Ban Kỷ luật VFF dành cho cầu thủ này.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng để xử phạt công minh nhất và có tính răn đe thực sự thì BTC cứ lấy Quy chế ra mà đối chiếu rồi thẳng tay làm. BTC hãy bắt đầu những bản án bằng những bằng chứng cụ thể là băng ghi hình trận đấu và Quy chế xử phạt, tất nhiên như tôi nói là phải làm quyết liệt, mạnh tay mới được.

* Ông vừa nhắc đến băng ghi hình trận đấu để làm bằng chứng xử phạt. Vậy nên chăng chúng ta cần có thêm nhiều những bản án phạt nguội để có tính răn đe thực sự?

- Hãy nhìn các giải đấu của Anh hay các nền bóng đá tiên tiến khác, người ta phạt nguội rất nghiêm khắc. Sau mỗi trận đấu, băng ghi hình chính là bằng chứng để BTC mổ xẻ, phân tích và quyết định xử phạt.

* Nạn bạo lực đang gia tăng ở sân cỏ V-League và SHB.Đà Nẵng cũng là một trong những nạn nhân của vấn nạn này. Ông có kiến nghị gì về công tác tổ chức giải hay trọng tài để sớm loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống V-League?

- Cầu thủ đá láo, bạo lực thì chắc chắn phải phạt thật nặng để răn đe. Còn trọng tài dung túng cho cầu thủ đá bạo lực hay mắc lỗi trong những quyết định phạt hành vi bạo lực cũng cần phải có những bản án tương tự.

Là HLV không bức xúc sao được khi cầu thủ của mình bị đối phương đá xấu, mà liên tục như vậy trong một trận đấu. Điều đáng nói, tình huống đá xấu diễn ra ngay trước mặt nhưng trọng tài không thổi phạt thì hỏi phải làm sao để tiếp tục cuộc chơi.

Tôi từng nhiều lần lên tiếng về công tác trọng tài và bị người ta cho rằng tôi hay kêu ca này nọ. Nhưng không lên tiếng không được. Tôi nghĩ rằng, để một giải đấu tốt lên, chất lượng ngày càng nâng cao thì trên hết cần phải có công tác tổ chức tốt, quy chế chặt chẽ.

Còn về vấn nạn bạo lực sân cỏ, BTC hãy làm và làm thật mạnh tay công tác xử phạt. Không những xử phạt với cầu thủ mà với cả trọng tài sai mới mong tốt được.

* SHB.Đà Nẵng được đánh giá có lối chơi đẹp và luôn theo triết lý ấy. Song có lẽ đội bóng của ông cũng như những đội bóng khác của V-League đang đá đẹp phải chịu áp lực từ nạn bạo lực sân cỏ?

- Chúng tôi đá đẹp nhưng thua thì bị mắng. Nhưng với tôi, tôi không bao giờ để cầu thủ của mình đá xấu, đá láo dù ở những thời điểm khó khăn nhất. Quan điểm của tôi là đá thua đã dở, mà thua còn đá xấu thì chắc chắn dở hơn. Trong phòng thay đồ, tôi luôn căn dặn các cầu thủ của mình điều đó. Tôi chỉ mong rằng, các đối thủ của chúng tôi chơi đúng luật, đúng quy định.

Làm cầu thủ, các bạn phải biết tôn trọng đôi chân của nhau chứ. Các bạn cầu thủ chắc chắn ý thức được rằng đôi chân là tài sản quý giá nhất của mình cũng như đối phương. Đôi chân là thứ để giúp cầu thủ kiếm cơm cơ mà. Tại sao ra sân các bạn lại phải sát phạt nhau, lao vào nhau, đá nhau đến gãy chân như vậy.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Phạm Tâm (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới