HLV Lê Thụy Hải: 'Thật là khủng khiếp khi Việt Nam để thua Campuchia'

Gốc
HLV Lê Thụy Hải tỏ ra vô cùng thất vọng khi U18 Việt Nam để thua trước Campuchia qua đó sớm dừng bước ở vòng bảng giải vô địch U18 Đông Nam Á 2019.

Không lâu sau trận thua đậm 1-4 trước U18 Úc ở lượt trận thứ hai vòng bảng giải bóng đá vô địch U18 Đông Nam Á, U18 Việt Nam tiếp tục gây thất vọng khi nhận trận thua 1-2 trước Campuchia ở lượt trận cuối qua đó chính thức dừng bước sớm ở vòng bảng.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam nhận thất bại trước Campuchia ở cấp độ đội tuyển. Sau trận thua muối mặt này, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng chính thức nói lời từ chức vị trí HLV tuyển U18 Việt Nam.

Chia sẻ trên trang Saostar, HLV cho biết rất buồn khi đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn nhận thất bại trước hàng xóm Campuchia, thậm chí cựu HLV Bình Dương đã dùng từ khủng khiếp để nói về cú sốc này, bởi điều này chưa từng xảy ra trong quá khứ đối đầu giữa hai đội.

"Tôi nói thật, đó là điều rất là buồn. Nói thế nào cho đúng nhỉ? Người hâm mộ bóng đá Việt Nam, kể cả những ai không yêu bóng đá cũng phải rất buồn. Nói đúng ra là khủng khiếp. Tại vì sao? Vì trong suy nghĩ của chúng ta cùng sự phát triển của hai nền bóng đá thì không có lý gì để thua Campuchia, điều này chưa từng xảy ra. Đó là cảm nhận chung, còn quan điểm của tôi: Thua Campuchia thì không ai chấp nhận được".

HLV Lê Thụy Hải thất vọng khi U18 Việt Nam để thua trước Campuchia. Ảnh: OXII

Theo HLV Lê Thụy Hải, thất bại của bóng đá trẻ Việt Nam trong 3 năm qua không hẳn chì nằm ở vai trò của HLV Hoàng Anh Tuấn, mà còn do nhiều yếu tố.

"Bây giờ chúng ta phải đi tìm sự thật vì sao thất bại, cũng không nên đổ lỗi hết cho HLV. Liên đoàn (VFF) có quan tâm đến tuyến trẻ hay không? Các điều kiện đối đãi ra sao? Các trợ lý có giỏi hay không?… Rất nhiều vấn đề. Ví dụ có lựa chọn được đầy đủ cầu thủ giỏi hay còn sót. Hội đồng HLV nhìn nhận HLV có làm tốt không?

Tôi thấy anh Tuấn cũng làm lâu rồi, thành tích mấy năm gần đây có tốt không. Tôi nghĩ chúng ta đừng để ý đến chuyện bằng cấp nhiều quá. Chúng ta cũng không nên so sánh lứa cầu thủ trẻ này với lứa Công Phượng, vì so sánh sẽ có sự khập khiễng. Vì lứa Công Phượng được đào tạo 1 thế hệ, lứa hiện tại không như thế.

Phải thật lòng nói rằng, lứa cầu thủ này rồi cũng có nhiều em lên đội tuyển quốc gia. Điều đó là phải có vì các em còn trẻ, sẽ còn tiếp tục phát triển".

Cũng theo ông Hải, bóng đá Việt Nam đang tập trung quá nhiều cho đội tuyển quốc gia và có phần lo là bóng đá trẻ, đây là điều có phần đáng tiếc.

"Hiện tại, tôi nghĩ chúng ta đang tập trung quá nhiều cho đội tuyển quốc gia. Thế nên, giải đấu năm nay tổ chức trên sân nhà mà thất bại thì cần phải nhìn nhận lại nhiều vấn đề như tập trung có dài hơi không. Tuy nhiên, tôi muốn nói đừng để thất bại này theo kiểu dậu đổ bình leo. Còn nhìn thất bại theo kiểu chê bai quá nhiều thì nguy hiểm lắm, do các em còn trẻ. Chúng ta phải tìm nguyên nhân thất bại đi".

Cũng theo HLV Lê Thụy Hải, VFF cần tập trung nhiều hơn cho đào tạo bóng đá trẻ, bởi thành công vừa qua có công lớn thuộc về các lò đào tạo tư nhân. Chúng ta phải nói thẳng, bóng đá Việt Nam đang phát triển sau hiệu ứng U23 Việt Nam, CLB HAGL, sự đóng góp của anh Đức (bầu Đức) trong vai trò tiên phong mở Học viện bóng đá.

Chúng ta cũng cần nhìn nhận rộng ra các nơi khác như lứa cầu thủ của Viettel, PVF đào tạo tốt trong thời gian. Ví dụ PVF có đội bóng đá V.League đâu nhưng vẫn đào tạo trẻ tốt. Bây giờ có thêm Học viện bóng đá Juventus…

Công bằng nói liệu Liên đoàn đã có quan hệ chưa hay để họ tự phát thôi? Liên đoàn nên có quan hệ để giúp đỡ, vì đó là cả nền bóng đá Việt Nam chứ đâu riêng cho CLB. Chúng ta cần sàng lọc, có định hướng vì sự phát triển chung. Tôi thấy đó là một điều đáng buồn.

Năm ngoái, tôi đi tuyển sinh cho Học viện bóng đá Juventus thì không thấy Liên đoàn giúp đỡ gì đâu. Tôi nghĩ không phải giúp đỡ tiền bạc gì mà cần có định hướng, quan tâm này nọ…

Như U18 Việt Nam vừa thất bại, chúng ta liệu có tập trung nhiều không. Ví dụ HLV trưởng nhiều năm qua có mang lại thành tích cho lứa trẻ chưa? HLV Hoàng Anh Tuấn đi chọn lọc có tốt không? Phải tìm ra nguyên nhân thất bại", ông Hải kết luận trên trang Saostar.

Đồng quan điểm với HLV Lê Thụy Hải, chia sẻ trên trang Dân Trí, chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh cho rằng, thất bại trước đội tuyển U18 Campuchia của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn là rất khó chấp nhận:

“Tất nhiên tôi và người hâm mộ Việt Nam đã rất buồn khi đội tuyển U18 thất bại ngay trên sân nhà, lại trước đối thủ Campuchia mà chúng ta chưa bao giờ để thua trước đó.

Thắng thua là chuyện bình thường trong bóng đá, nhưng rõ ràng việc để thua Campuchia đúng là khó có thể chấp nhận. Nhìn xa ra, thì đây là cảnh báo với đội tuyển quốc gia, bởi sau lứa của Quang Hải, Bùi Tiến Dũng… thì lứa này xem ra kém hơn nhiều”.

Theo HLV Thành Vinh thất bại của đội U18 Việt Nam tại giải vô địch U18 ĐNA không hoàn toàn do lỗi của HLV bởi chất lượng cầu thủ năm nay quá yếu.

“Trước tiên chúng ta cũng không nên quá trách HLV Hoàng Anh Tuấn. Hãy nhìn chất lượng cầu thủ U18 thế nào. Bản thân cầu thủ U18 Việt Nam không có được sự tự tin, phối hợp kém, không tạo ra được lối chơi tập thể rõ ràng. Đáng buồn hơn là tinh thần thi đấu của U18 Việt Nam cũng không cao”.

N.P (T/H) - Theo Đời sống Plus/GĐVN (Link nguồn)

Nguồn Đời Sống Plus: http://doisongvietnam.vn/hlv-le-thuy-hai-that-la-khung-khiep-khi-viet-nam-de-thua-campuchia-726 79-11.html