HLV Miura đau đầu với “bài toán khó” HAGL

Gốc
HLV Miura đã chính thức công bố danh sách 29 cầu thủ tập trung chuẩn bị cho VCK U.23 Châu Á, trong đó HAGL chiếm lực lượng áp đảo với 6 cầu thủ được triệu tập. Những cái tên đáng chú ý như: Công Phượng, Tuấn Anh, Hồng Duy… đều có mặt.

HLV Miura đau đầu với “bài toán khó” HAGL - Ảnh 1

Các cầu thủ HAGL chiếm số lượng áp đảo trong danh sách tập trung ĐT U.23 Việt Nam.

Gọi cầu thủ HAGL - để đá hay để có?

Với 6 cái tên của U.21 HAGL được triệu tập chuẩn bị cho VCK U.23 Châu Á gồm: Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn, Đông Triều, Hồng Duy và Văn Tiến, vị HLV người Nhật Bản đã xóa bỏ quan niệm “ghét” HAGL như nhiều độc giả đã bình luận. Thế nhưng, với những cầu thủ chất lượng của đội bóng phố núi mà HLV Miura có trong tay, người ta lại đặt ra câu hỏi, ông sẽ sử dụng họ thế nào, hay chỉ gọi lên cho có, cho dư luận đỡ “soi” và để vỗ về “bầu” Đức.

Bởi thực tế, triết lý bóng đá của HLV Miura khác hoàn toàn với lối chơi mà các cầu thủ HAGL đang áp dụng. Chính HLV Nguyễn Quốc Tuấn - trợ lý của HLV Miura ở cấp độ ĐTQG và đội tuyển U.23 Việt Nam - đã thẳng thắn chia sẻ sau chiến thắng 4-3 của đội U.21 HAGL trước tuyển U.21 Myanmar tại giải U.21 quốc tế đang diễn ra: “Triết lý bóng đá của HLV Miura không phù hợp với HAGL. Ông ấy thích lối chơi mạnh mẽ, bóng dài ở tốc độ cao. HAGL chọn lối chơi đẹp mắt, với những tình huống đập - nhả một chạm trong phạm vi hẹp ở tốc độ cao”.

Trong việc lựa chọn người, HLV Miura cũng lựa chọn những cầu thủ to cao, chơi thiên về thể lực, sức mạnh thay vì kỹ thuật. Đó cũng là điều dễ hiểu vì sao các cầu thủ HAGL chưa bao giờ là sự lựa chọn số 1 của HLV người Nhật Bản, kể cả Công Phượng. Bằng chứng là dưới thời HLV Miura, dù các cầu thủ HAGL được gọi lên tập trung với số lượng đông đảo, nhưng sau đó lại không thể trụ lại trong danh sách chính thức vì không phù hợp với lối chơi của ông. Tại SEA Games 28, HLV Miura triệu tập 6 cầu thủ của HAGL. Tuy nhiên, danh sách chính thức sang Singapore sau đó chỉ còn Công Phượng, Văn Toàn, Văn Tiến.

Bài toán khó của Miura

Các cầu thủ U.21 HAGL đang hồi sinh lại tinh thần “U.19” cách đây 1 năm với lối đá đẹp mắt, cống hiến và quan trọng hơn là có cả hiệu quả tại giải U.21 quốc tế. Chiến thắng trước tuyển U.21 Myanmar là minh chứng rõ ràng nhất. Chính màn trình diễn thuyết phục đã khiến nhiều cầu thủ của “bầu” Đức lọt vào danh sách của HLV Miura.

Trước khi giải U.21 quốc tế diễn ra, nhiều người đã nghi ngờ rằng dưới thời HLV Nguyễn Quốc Tuấn, rất có thể HAGL sẽ thay đổi lối chơi, từ đẹp mắt sang đơn giản, thực dụng. Thế nhưng, cái đẹp làm nên thương hiệu của HAGL đã phần nào bị mất đi ở giai đoạn cuối V-League 2015 khi đội bóng phố núi phải vật lộn với cuộc chiến trụ hạng đã không những không bị mất đi mà còn được hồi sinh mạnh mẽ. HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã giữ được linh hồn của lối chơi mà HLV Graechen đã xây dựng.

Do đó, sử dụng các cầu thủ HAGL lại là bài toán khó với HLV Miura. Trong những cái tên sáng giá của HAGL có mặt trong lần triệu tập này, hai cầu thủ sẽ sang Nhật Bản thi đấu ở mùa giải 2016 là Công Phượng và Tuấn Anh đang được người hâm mộ rất kỳ vọng. Hoặc là vị chiến lược gia người Nhật Bản phải thay đổi lối chơi, hoặc ông sẽ rất khó sử dụng các cầu thủ của đội bóng phố núi nếu vẫn tiếp tục thứ triết lý bóng đá của mình. Tại SEA Games 28 vừa qua, chỉ có Công Phượng là cầu thủ có thể áp dụng triết lý của HLV người Nhật Bản.

Vào chiều nay (26.11), cuộc “nội chiến” U.21 Việt Nam - U.21 HAGL tại bán kết giải U.21 quốc tế sẽ được chờ đợi rất nhiều. Nếu như các cầu thủ HAGL giành chiến thắng và thậm chí là bảo vệ thành công ngôi vô địch ở trận đấu sau đó, thì Miura sẽ lại đau đầu. Bởi vì khi lối chơi đẹp lên ngôi, việc để các cầu thủ HAGL ngoài cuộc chơi tại VCK U.23 Châu Á sẽ là điều mà cả người hâm mộ và các nhà chuyên môn đều sẽ săm soi kỹ.

Danh sách 29 tuyển thủ được triệu tập vào đội U.23 Việt Nam:

Thủ môn: Nguyễn Thanh Tuấn (PVF), Phí Minh Long (Hà Nội T&T), Phạm Văn Tiến (HAGL), Trần Đình Minh Hoàng (Huế), Nguyễn Hoài Anh (Quảng Ninh)

Hậu vệ: Phạm Hoàng Lâm (ĐTLA), Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Đại (Viettel), Đào Duy Khánh, Nguyễn Văn Dũng (Hà Nội T&T), Nguyễn Thanh Hiền (Đồng Tháp), Phạm Mạnh Hùng (SLNA), Dương Văn Khoa (Quảng Ninh), Trần Hữu Đông Triều (HAGL).

Tiền vệ: Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Phong Hồng Duy (HAGL), Đào Duy Mạnh, (Hà Nội T&T), Nguyễn Hữu Dũng (Thanh Hóa), Huỳnh Tấn Tài (ĐTLA), Trần Duy Khánh (Bình Dương), Hồ Ngọc Thắng, Võ Huy Toàn (Đà Nẵng), Phạm Đức Huy (Hà Nội).Tiền đạo: Phạm Văn Thành (Hà Nội T&T), Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn (HAGL), Lê Thanh Bình (Thanh Hóa), Hồ Tuấn Tài, Phạm Xuân Mạnh (SLNA).

Tin nóng

Tin mới